An toàn giao thông (ATGT) và những điều cần biết về ATGT. Chúng ta vẫn thường nhắc về ATGT, song chưa chắc đã hiểu đúng về ATGT theo quy định của pháp luật. Vì vậy hãy đọc bài viết sau để củng cố thêm kiến thức nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm có bao nhiêu văn phòng công chứng miễn phí công chứng ngoài trụ sở? 

1. An toàn giao thông là gì?

Hiện nay không có văn bản pháp luật nào định nghĩa “ATGT là gì?” nhưng có thể đơn giản là việc đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông khỏi những sự cố, tai nạn có thể dẫn đến bị thương hay tử vong. Thuật ngữ ATGT được sử dụng phổ biến trong cả lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không.

An toàn giao thông là gì?

Sự an toàn trong giao thông được đảm bảo bằng hành vi, văn hóa khi tham gia giao thông, trong đó bao gồm sự hiểu biết và ý thức chấp hành các quy định pháp luật về giao thông của người tham gia giao thông.

Cá nhân tham gia giao thông có thể lựa chọn cách xử sự cho an toàn với bản thân và những người tham gia giao thông khác. Mặc dù, pháp luật đã đưa ra rất nhiều quy định cấm, các quy định bắt buộc phải chấp hành cùng các chế tài xử phạt nhưng vẫn có số lượng lớn người tham gia giao thông chưa tuân thủ các quy định này dẫn đến tình trạng mất ATGT.

2. Nguyên nhân gây mất an toàn giao thông là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ATGT, đơn cử có thể kể đến các nguyên nhân sau đây:

– Nguyên nhân chủ quan:

  • Có thể do sự thiếu hiểu biết về các quy định của luật giao thông của một bộ phận người dân chưa nhiều, đặc biệt ở những khó khăn.
  • Sự thiếu ý thức chấp hành luật giao thông của người tham gia giao thông, đã biết về các quy định pháp luật về ATGT nhưng vẫn cố tình vi phạm: phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ, không đội mủ bảo hiểm, lấn làn, đã uống rượu nhưng vẫn lái xe,…

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào? 

Xem thêm:  Có được phép "cắm sổ đỏ" ở tiệm cầm đồ để vay tiền?

– Nguyên nhân khách quan:

  • Do các sự cố bất ngờ xảy ra với phương tiện.
  • Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông xuống cấp hoặc sau khi công trình giao thông đang tu sửa làm xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi trên đường dễ gây tai nạn giao thông.
  • Sự phân bố các biển báo giao thông còn chưa hợp lý và thống nhất.
  • Các chế tài xử phạt vi phạm luật giao thông chưa đủ để răn đe.

3. Ai có trách nhiệm đảm bảo ATGT

Việc đảm bảo ATGT không phải trách nhiệm của riêng ai mà là trách nhiệm của cả cộng đồng. Bởi khoản 4 Điều 4 Luật Giao thông đường bộ đã nêu rõ,  việc bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Ai có trách nhiệm đảm bảo ATGT

Theo đó không chỉ cá nhân và cả các cơ quan, tổ chức cũng cần phải có trách nhiệm bảo đảm ATGT. Bất cứ ai tham gia giao thông cũng phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác.

Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện khi tham gia giao thông. Mọi hành vi vi phạm pháp luật giao thông sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng bảo đảm đơn giản, dễ hiểu, ai cũng có thể áp dụng

Chính vì vậy mà mọi người dân cần phải nâng cao ý thức cũng như các cơ quan chức năng cần phải tích cực tuyên truyền, kịp thời phát hiện và xử phạt những trường hợp vi phạm an toàn giao thông nhằm răn đe.

Trên đây là giải đáp chi tiết về “An toàn giao thông và những điều cần biết về an toàn giao thông”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Luân phiên nghỉ việc là gì? Người lao động cần làm gì khi bị công ty cho luân phiên nghỉ việc?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Trung bình hiện nay giá phí công chứng mua bán nhà tại các văn phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Nên công chứng hợp đồng mua bán nhà tại văn phòng công chứng nào để nhận được dịch vụ công chứng uy tín, nhanh gọn nhất? 

>>> Muốn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, chính xác cần lưu ý những điểm gì? 

>>> Nhờ người thân làm thủ tục xin cấp sổ đỏ hộ có được không? Làm thủ tục tại cơ quan nhà nước nào? 

>>> Biển báo tốc độ tối thiểu và những điều cần biết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *