Anh em ruột tranh giành đất hướng giải quyết như thế nào? Anh em ruột có thể bị sứt mẻ tình cảm khi liên quan đến việc tranh chấp các lợi ích, đặc biệt là đất đai. Vì đất là 1 tài sản lớn có giá trị. Thời gian gần đây việc tranh chấp đất giữa các anh em ruột đã xảy ra và dẫn tới những hậu quả đau lòng. Thông qua bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nội dung trên.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm thực hiện các dịch vụ công chứng, chứng thực có uy tín, chất lượng không?

1. Đất hương hỏa là gì?

Hiện tại, trong pháp luật Việt Nam, không có định nghĩa cụ thể cho thuật ngữ “Đất hương hỏa”. Tuy nhiên, dựa trên tình huống thực tế, chúng ta có thể dễ dàng hiểu “đất hương hỏa” là đất mà tổ tiên, ông bà, cha mẹ để lại cho con cháu sử dụng với mục đích thờ cúng và tưởng nhớ đến người thân đã qua đời.

Đất hương hỏa là gì?

Pháp luật quy định việc sử dụng đất cho mục đích thờ cúng trong Điều 645 của Bộ luật Dân sự 2015, có tựa đề “Di sản dùng vào việc thờ cúng”. Tuy nhiên, để đất được coi là di sản dùng vào mục đích thờ cúng, người chết khi lập di chúc phải xác định và rõ ràng chỉ định phần di sản nào được sử dụng cho mục đích thờ cúng. Nếu không có chỉ định cụ thể, tài sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật cho người thừa kế.

2. Anh em tranh giành đất hướng giải quyết như thế nào?

2.1 Đất hương hỏa có được thừa kế hoặc chuyển nhượng không?

Anh em ruột tranh giành đất hương hỏa, nhưng đất hương hỏa không được thừa kế hoặc chuyển nhượng. Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 645 Bộ luật Dân sự 2015, đất hương hỏa (hay di sản dùng vào việc thờ cúng) sẽ không được chia thừa kế cho con cháu.

Đất hương hỏa có được thừa kế hoặc chuyển nhượng không?

Người chết sẽ lập di chúc chỉ định ra người được giao quản lý đất hương hỏa để thực hiện việc thờ cúng.

Trường hợp trong di chúc không chỉ định người được giao đất hương hỏa, những người thừa kế theo pháp luật của người chết sẽ cùng thỏa thuận để cử ra người quản lý đất thờ cúng.

Người được chỉ định chỉ là người có trách nhiệm đứng ra quản lý đất và đảm bảo việc thờ cúng được thực hiện đúng với mục đích của di sản và nguyện vọng của người lập di chúc.

>>> Xem thêm: So sánh giá thành dịch vụ của văn phòng công chứng Hà Nội và văn phòng công chứng thành phố Hồ Chí Minh.

Do đó, người được giao đất sẽ không có quyền chuyển nhượng đất hương hỏa cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.

Theo đó, đất hương hỏa sẽ là loại đất áp dụng cơ chế nhượng quyền quản lý, tức đời trước truyền cho đời sau trên hình thức lập di chúc và chỉ được dùng vào mục đích thờ cúng, hương hỏa.

Xem thêm:  Công chứng ngoài giờ là gì? Những lợi ích khi công chứng ngoài giờ

Như vậy, đất hương hỏa không được thừa kế, chuyển nhượng.

2.2 Anh em ruột tranh giành đất thủ tục giải quyết như thế nào?

Theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai nói chung và anh em tranh giành đất hương hỏa nói riêng tự hòa giải, giải quyết tranh chấp đất trước khi thực hiện hòa giải tại cơ sở.

Anh em ruột tranh giành đất thủ tục giải quyết như thế nào?

Nếu các bên tranh chấp đã tự hòa giải nhưng vẫn không thành, khi này các bên sẽ gửi đơn đến Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi xảy ra tranh chấp đất đai để hòa giải ở cơ sở.

Thủ tục giải quyết hòa giải ở cơ sở khi anh em tranh giành đất hương hỏa được thực hiện theo quy trình tại Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sửa đổi bởi Khoản 27 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP như sau:

>>> Xem thêm: Ở quận Hoàn Kiếm muốn công chứng thứ 7 chủ nhật thì liên hệ văn phòng công chứng nào?

Bước 1. Các bên gửi đơn hòa giải đến UBND cấp xã

Bước 2. UBND cấp xã xác minh, tìm hiểu nguyên nhân gây ra tranh chấp, đồng thời thu thập các loại tài liệu có liên quan đến nguồn gốc của đất, quá trình sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất

Bước 3. UBND thành lập Hội đồng hòa giải bao gồm:

  • Chủ tịch Hội đồng: Chủ tịch/Phó chủ tịch UBND
  • Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn
  • Tổ trưởng tổ dân phố (thành thị); trưởng thôn, ấp (nông thôn)
  • Người có uy tín trong dòng họ, nơi sinh sống, làm việc của các bên tranh chấp
  • Người có trình độ về mặt pháp lý
  • Người biết rõ sự việc
  • Người sinh sống ở xã, phường, thị trấn tại nơi xảy ra tranh chấp thửa đất, biết rõ về lịch sử và quá trình sử dụng đối với thửa đất đó
  • Người là cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn nơi xảy ra tranh chấp

Bước 4. UBND tổ chức hòa giải

Buổi hòa giải phải có sự góp mặt của các bên tranh chấp, đầy đủ thành viên của Hội đồng hòa giải cũng như những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Nếu 01 trong các bên tranh chấp vắng mặt đến 02 lần, việc hòa giải tranh chấp đất đai được xem như không thành.

Thời hạn thực hiện thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại cơ sở tối đa 45 ngày, tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai từ các bên.

Trường hợp hòa giải tại cơ sở không thành công, các bên tiến hành khởi kiện lên Tòa án để giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định.

Xem thêm:  Đã hưởng BHXH 1 lần có được truy lĩnh bảo hiểm thất nghiệp?

Trên đây là giải đáp chi tiết về “Hướng giải quyết như thế nào khi anh em ruột tranh giành đất? “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Lập di chúc cần lưu ý những gì? Theo quy định pháp luật hiện hành có cần thiết phải công chứng di chúc hay không?

>>> Dịch vụ sổ đỏ bao gồm những gì? Muốn được tư vấn dịch vụ sổ đỏ thì liên hệ ai để được hỗ trợ tư vấn?

>>> Hiện nay những nơi nào được phép thực hiện dịch vụ công chứng theo quy định của pháp luật.

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Học gì để làm được dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ?

>>> Những quy định mới đáng chú ý về phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *