Bán hàng dưới 200 nghìn có cần xuất hóa đơn không? Vấn đề bán hàng hóa dưới 200 nghìn có cần xuất hóa đơn không vẫn khiến không ít người băn khoăn. Cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ về quy định này.

>>> Xem thêm: Bảng đánh giá chất lượng dịch vụ và giá của các văn phòng công chứng Hà Nội năm 2022

1. Bán hàng dưới 200 nghìn có cần xuất hóa đơn không?

Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải xuất hóa đơn để giao cho người mua mà không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Theo đó, bán hàng dưới 200.000 đồng vẫn phải xuất hóa đơn.

Căn cứ khoản 1 Điều 90 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14:

1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về kế toán, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Đồng thời, khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định như sau:

1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); […]

Như vậy, từ ngày 01/7/2022, mọi trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đều phải lập hóa đơn điện tử chỉ trừ trường hợp: Hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất.

Sở dĩ, có thắc mắc đối với vấn đề này là do, trước đây, tại khoản 1 Điều 18 Thông tư số 39/2014/TT-BTC có quy định, bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

Xem thêm:  Sao y công chứng chỉ có thời hạn hiệu lực 6 tháng có đúng không?

>>> Xem thêm: Có bắt buộc phải đi công chứng di chúc không? Không đi công chứng thì di chúc có phát huy hiệu lực pháp lý không?

Tức là, bán hàng hóa, dịch vụ dưới 200.000 đồng không cần xuất hóa đơn chỉ phải xuất hóa đơn khi có yêu cầu. Còn theo quy định hiện hành, mọi trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ đều phải xuất hóa đơn, không phân biệt tổng giá thanh toán là bao nhiêu.

Dưới 200 nghìn có cần xuất hóa đơn không?

2. Người mua không lấy hóa đơn, người bán vẫn phải xuất?

Căn cứ quy định nêu trên, kể cả trường hợp người mua không lấy hóa đơn, người bán vẫn phải xuất hóa đơn theo đúng quy định.

Trường hợp không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người mua theo quy định bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng (khoản 5 Điều 24 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP).

>>> Xem thêm: Văn phòng nào công chứng thứ 7 chủ nhật với giá rẻ nhất tại quận Nam Từ Liêm?

Bên cạnh đó, theo điểm c khoản 1 Điều 17 Nghị định 125/2020, hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ (trừ trường hợp đã khai thuế đối với giá trị hàng hóa, dịch vụ đã bán, đã cung ứng vào kỳ tính thuế tương ứng) nếu bị cơ quan Thuế kết luận là hành vi trốn thuế thì:

Mức phạtTrường hợp áp dụng
Mức 1Phạt tiền 01 lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận– Có hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế nhưng có từ 01 tình tiết giảm nhẹ trở lên.Xem chi tiết: Tình tiết giảm nhẹ khi trốn thuế.
Mức 2Phạt tiền 1,5 lần tính trên số thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.
Mức 3Phạt tiền 02 lần tính trên số thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có 01 tình tiết tăng nặng
Mức 4Phạt tiền 2,5 lần tính trên số thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có 02 tình tiết tăng nặng
Mức 5Phạt tiền 03 lần tính trên số tiền thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có 03 tình tiết tăng nặng
Lưu ý: Ngoài các mức phạt trên, người có hành vi trốn thuế, gian lận thuế sẽ phải nộp đủ số tiền thuế trốn vào ngân sách Nhà nước.

Trên đây là giải đáp chi tiết về “Bán hàng dưới 200 nghìn có cần xuất hóa đơn không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Quy định mới về học lái xe ô tô

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Danh sách các văn phòng công chứng quận Hoàng Mai thực hiện dịch vụ công chứng tại nhà.

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Văn phòng nào thực hiện dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín nhất Hà Nội?

>>> Muốn tìm đối tác trong lĩnh vực pháp luật, hợp tác lâu dài, uy tín, yêu cầu làm việc có trách nhiệm cao.

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Những điều cần lưu ý khi thực hiện chứng thực chữ ký tại các văn phòng công chứng?

>>> Giao dịch bảo đảm thủ tục đăng ký trực tuyến thực hiện như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *