Bản sắc văn hóa dân tộc và những điều cần biết. Bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đại hội nhập quốc tế ngày càng bị mất đi, bản sắc văn hóa là giá trị cốt lõi, là yếu tố quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ thêm về nội dung trên thông qua bài viết sau.

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế lúc nào thì hợp pháp? Văn bản không công chứng có hiệu lực không? 

1. Bản sắc văn hóa dân tộc là gì?

“Bản sắc” vốn là một từ Hán Việt. Bản nghĩa là của chính mình, sắc nghĩa là dung mạo. Mở rộng hơn, chúng ta có thể hiểu bản sắc là nét đẹp vốn có của mình. Theo Từ điển mở của Hồ Ngọc Đức, bản sắc cũng có nghĩa tương tự, là tính chất đặc biệt vốn có, tạo thành phẩm cách riêng.

Bản sắc văn hóa dân tộc là gì?

Như vậy, có thể định nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc là những sắc thái, đặc thù riêng về văn hóa tạo thành nét đẹp đặc trưng của một dân tộc. Bản sắc văn hóa có tính phân biệt bởi nó là yếu tố độc đáo, tồn tại duy nhất trong văn hóa tính thần của một tộc người.

2. Đặc điểm, ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc

Bản sắc văn hóa dân tộc là một phạm trù thể hiện tính đặc trưng của dân tộc. Do đó, nó cũng có những đặc điểm và ý nghĩa nhất định, không chỉ đối với dân tộc đó mà còn với tất cả mọi người.

2.1 Đặc điểm

Bản sắc văn hóa có những đặc điểm như sau:

  • Bản sắc dân tộc thể hiện những đặc điểm một nền văn hóa dân tộc. Đây là nguồn gốc hình thành nền văn hóa lâu đời, phát triển theo thời gian.
  • Bản sắc văn hóa dân tộc mang tính kế thừa. Các tộc người lưu truyền tinh hoa văn hóa qua từng thế hệ, đời trước phải gìn giữ và truyền lại đời con cháu mai sau.
  • Đặc điểm có thể nhìn nhận từ bên ngoài về dân tộc là ở thuộc tính tình thần của nó. Nó biểu hiện qua sự tôn kính, lễ bái, thờ cúng, tôn trọng tất cả các giá trị cộng đồng và gia đình, các ngành nghề thủ công mỹ nghệ, người dân lao động cần cù…
  • Bản sắc văn hóa có sự đa dạng và phong phú. Một quốc gia có nhiều dân tộc, mỗi dân tộc có một bản sắc riêng tạo thành một màu sắc trong cái chung của cả một quốc gia rộng lớn.
  • Bản sắc văn hoá dân tộc có tính chọn lọc. Các nét đẹp văn hóa được hình thành và phát triển phụ thuộc vào đặc điểm của từng dân tộc, điều kiện lịch sử, điều kiện tự nhiên, môi trường cư trú, chế độ chính trị giao lưu với các nền văn hoá khác.

2.2 Ý nghĩa

Bản sắc văn hóa dân tộc là minh chứng đánh dấu cho sự “lâu đời” của một dân tộc. Bề dày lịch sử của một dân tộc đồ tỉ lệ thuận với sự đồ sộ của một nền văn hóa.

Đặc điểm, ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc

Bản sắc văn hóa dân tộc là nơi con người giao lưu, cùng nhau tôn vinh vẻ đẹp của quê hương mình, cũng là nơi con người gắn kết với nhau, vui đùa chan hòa sau. Đây là tiền đề tạo nên sự gắn kết, đoàn kết dân tộc.

Xem thêm:  Đường 1 chiều là gì? Chạy xe trên đường 1 chiều cần lưu ý gì?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng nhanh chóng, chính xác.

Bản sắc văn hóa dân tộc là tấm khiên chống lại sự “hòa tan” khi hội nhập với bạn bè quốc tế. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, dân tộc giúp cho đất nước được nhận diện rõ nét hơn.

3. Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam bao gồm những gì?

Nhắc đến bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, không thể không kể đến cả một kho tàng đồ sộ được tập hợp bởi các yếu tố sau đây:

Thứ nhất là ngôn ngữ. Ngôn ngữ là hồn cốt của một dân tộc. Một dân tộc không có tiếng nói, không có chữ viết thì sẽ trở thành nô lệ cho các dân tộc khác.

Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam bao gồm những gì?

Lịch sử suốt 1.000 năm Bắc thuộc của Việt Nam là minh chứng rõ nét. Chúng ta bị ảnh hưởng sâu nặng của chữ Hán. Tuy nhiên, sau đó chúng ta có chữ viết riêng là chữ Nôm. Đến thế kỷ 17, chúng ta có tiếng Việt bằng chữ Latinh, làm tiền đề cho quá trình hình thành và phát triển chữ Quốc ngữ. Cũng từ đây, chúng ta cất lên tiếng nói của mình, góp phần chiến thắng các thế lực ngoại xâm.

Thứ hai là phong tục, truyền thống và tôn giáo. Phong tục ở Việt Nam có tục ăn trầu, tục cưới xin, truyền thống giỗ tổ vua Hùng, các tín ngưỡng tôn giáo như đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Tin lành,…Đây là những cách hành xử, cách sống và quan niệm về đạo đức, tôn giáo, tâm linh, mà người dân cùng một dân tộc truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Thứ ba là trang phục. Trang phục của Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú qua các thời kỳ. Trang phục nữ từ chiếc yếm đào, áo tứ thân, quần lĩnh, khăn chít đầu đến những chiếc Áo dài (trang phục truyền thống của Việt Nam ta). Trang phục nam từ áo cánh, quần lá tọa đến khăn xếp, áo the, quần ống sớ….

>>> Xem thêm:  Văn phòng công chứng quận Ba Đình có công chứng ngoài trụ sở không? Giá cả như thế nào? 

Thứ tư là ẩm thực. Ẩm thực Việt Nam được mệnh danh là một trong những nền ẩm thực phong phú nhất thế giới. Suốt chiều dài đất nước, từ Bắc vào Nam, mỗi miền đều có những món ăn riêng, khẩu vị riêng. Miền Bắc có phở, bún thang, chả cốm,… Miền trung có bánh xèo, ẩm thực cung đình Huế,… Miền nam lại có cá lóc nướng trui, hủ tiếu Nam Vang,…

Xem thêm:  CSGT mặc thường phục có được phép bắn tốc độ?

Trên đây là giải đáp chi tiết về “Bản sắc văn hóa dân tộc và những điều cần biết “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế ngày càng được rút gọn, thuận tiện cho người dân. 

>>> Di chúc miệng là gì? Những trường hợp di chúc miệng bị vô hiệu? Cách lập di chúc miệng theo quy định pháp luật?

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà tại đâu là rẻ uy tín, chất lượng nhất tại quận Hai Bà Trưng? 

>>> Danh sách công ty dịch thuật uy tín nhất tại Hà Nội hiện nay? Công ty nào dịch thuật vào thứ 7, chủ nhật?

>>> Người Việt Kiều là gì? Những quy định của pháp luật về Việt Kiều

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *