Trước khi tham gia phiên đấu giá, nhiều người phải đặt cọc một số tiền nhất định. Vậy nếu người đó bỏ cọc đấu giá biển số xe thì có bị phạt không? Hiện pháp luật quy định thế nào về vấn đề này?

>>> Xem ngay: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật hỗ trợ công chứng, chứng thực và cung cấp dịch vụ sổ đỏ tại Hà Nội 


1. Bỏ cọc đấu giá biển số xe đẹp bị phạt không?

Sau khi tổ chức thành công một phiên đấu giá biển số xe đẹp thì sắp tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu giá khác. Một cá nhân, nếu trước đó đã đặt cọc để được tham gia đấu giá online, hiện tại muốn bỏ cọc đấu giá biển số xe đẹp thì có sao không?

Hiện nay, theo quy định tại Điều 12 Nghị định 39/2023/NĐ-CP về đấu giá biển số xe, không có chế tài cụ thể xử phạt hành vi bỏ cọc đấu giá biển số xe. Thay vào đó, quy định này nêu rõ:

2. Việc xử lý tiền đặt trước trong các trường hợp cụ thể được thực hiện theo quy định tại Điều 39 Luật Đấu giá tài sản.

Cụ thể, theo Điều 39 Luật Đấu giá tài sản năm 2016, người tham gia đấu giá sẽ không được nhận lại tiền cọc nếu đã nộp tiền đặt trước nhưng không tham gia đấu giá, buổi công bố giá mà không thuộc trường hợp bất khả kháng.

Lưu ý: Ngoài trường hợp về bất khả kháng và một số trường hợp dưới đây, quy chế cuộc đấu giá không được bổ sung thêm các trường hợp người tham gia đấu giá không được nhận lại tiền đặt cọc:

  • Bị truất quyền tham gia đấu giá
  • Rút lại giá đã trả hoặc giá đã được chấp nhận của phiên đấu giá
  • Từ chối kết quả trúng đấu giá

Như vậy, hiện nay, không có quy định về việc xử phạt người bỏ cọc đấu giá biển số xe đẹp mà chỉ có quy định người nào bỏ cọc sẽ không được nhận lại số tiền đã đặt cọc trước đó.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội đảm bảo độ uy tín cao

Để được tham gia phiên đấu giá online biển số xe, theo Điều 3 Nghị quyết số 73 năm 2022, người có nhu cầu phải đặt cọc một khoản tiền là 40 triệu đồng. Đây cũng là giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá.

Bỏ cọc đấu giá biển số xe đẹp, có bị phạt không?

2. Sau khi trúng đấu giá bao lâu phải đăng ký sang tên xe?

Nếu không bỏ cọc đấu giá biển số xe và trở thành người trúng đấu giá, cá nhân này phải thực hiện thủ tục đăng ký xe trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp thông báo/văn bản xác nhận kết quả trúng đấu giá xe ô tô và biển số xe ô tô trúng đấu giá

Xem thêm:  Mục đích sử dụng đất khi nào thì được chuyển?

(Căn cứ quy định tại điểm b khoản 2 Điều 6 Nghị quyết số 73/2022/QH15)

Ngoài ra, người trúng đấu giá biển số xe ô tô số đẹp còn có thể kéo dài tối đa không quá 06 tháng nếu gặp sự kiện bất khả kahsng hoặc trở ngại khách quan.

Nếu sau thời hạn này mà người trúng đấu giá không thực hiện việc đăng ký xe theo quy định thì biển số xe đẹp của người trúng đấu giá sẽ được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe và số tiền đã nộp của người trúng đấu giá sẽ không được hoàn trả lại.

Về thủ tục đăng ký biển số xe trúng đấu giá, Mục 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an đã quy định như sau:

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe

Hồ sơ đăng ký xe bao gồm: Giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe (Căn cước công dân, hộ chiếu hoặc tài khoản định danh điện tử mức độ 2), giấy tờ của xe (chứng từ nguồn gốc xe, chuyển quyền sở hữu xe, lệ phí trước bạ xe), xác nhận biển số xe trúng đấu giá.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ công chứng di chúc tại nhà không mất phí phụ thu.

Cơ quan thực hiện

Người trúng đấu giá đăng ký xe cho biển số xe trúng đấu giá online trên cổng dịch vụ công. Sau khi kê khai, người này sẽ nhận được mã hồ sơ đăng ký cùng lịch hẹn giải quyết hồ sơ được gửi qua tin nhắn hoặc email.

Thời gian giải quyết

Việc đăng ký xe cho biển số xe trúng đấu giá được thực hiện trong không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo các bước sau đây:

Bước 1: Kê khai thông tin trên cổng dịch vụ công

Bước 2: Đưa xe đến nơi đăng ký xe chỗ người trúng đấu giá cư trú hoặc nơi quản lý biển số xe trúng đấu giá. Tại đây, người trúng đấu giá cung cấp mã số hồ sơ đã nhận được sau khi kê khai trên cổng dịch vụ công và nộp hồ sơ giấy.

Xem thêm:  Hợp đồng công chứng (những hợp đồng bắt buộc phải công chứng)

Bước 3: Nhận biển số và giấy hẹn trả đăng ký xe. Người trúng đấu giá nộp lệ phí đăng ký xe.

Bước 4: Người trúng đấu giá nhận đăng ký xe bằng một trong các hình thức: Nhận trực tiếp hoặc qua bưu điện.

Lưu ý: Khi nhận qua bưu điện thì cần đăng ký trước.

Trên đây là thông tin về việc: Bỏ cọc sau khi trúng đấu giá biển số xe bị phạt thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền bán đất đơn giản, dễ tính nhất năm 2023.

>>> Làm sao để phát hiện sổ đỏ bị làm giả? Gợi ý: Cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản bằng mắt thường, chính xác 100%.

>>> Điều kiện để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ khi mua nhà ở xã hội tại Hà Nội là gì?

>>> Những trường hợp nào được miễn phí công chứng di chúc?

>>>Cho thuê đất không đúng thẩm quyền là gì? Có bị thu hồi đất không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *