Cách tra hộ khẩu bằng căn cước công dân hiện nay còn nhiều người dân chưa nắm rõ. Các cuốn sổ hộ khẩu giấy đã không còn được sử dụng. Vì vậy việc hiểu rõ cách tra hộ khẩu bằng căn cước là điều quan trọng trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Thông qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách tra hộ khẩu bằng căn cước công dân.

>>> Xem thêm: Bảng đánh giá chất lượng dịch vụ và giá của các văn phòng công chứng Hà Nội năm 2022

1. Căn cước công dân là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014 có quy định như sau:

– Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này.”

Như vậy, thẻ Căn cước công dân được hiểu một cách đơn giản là một loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam, trong đó phải ghi rõ và có đầy đủ thông tin cá nhân của công dân.

Căn cước công dân là gì?

Bên cạnh đó, nội dung thể hiện trên thẻ Căn cước công dân được quy định tại Điều 18 Luật này, cụ thể:

– Thẻ Căn cước công dân gồm thông tin sau đây:

+ Mặt trước thẻ có hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập – Tự do – Hạnh phúc; dòng chữ “Căn cước công dân”; ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú; ngày, tháng, năm hết hạn;

>>> Xem thêm: Có bắt buộc phải đi công chứng di chúc không? Không đi công chứng thì di chúc có phát huy hiệu lực pháp lý không?

+ Mặt sau thẻ có bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa; vân tay, đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.

– Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể về quy cách, ngôn ngữ khác, hình dáng, kích thước, chất liệu của thẻ Căn cước công dân.

Xem thêm:  Thanh toán bù trừ công nợ là gì? Có được khấu trừ thuế GTGT

2. Tra hộ khẩu bằng Căn cước công dân ở đâu?

Hộ khẩu là một phương pháp quản lý dân số vào hộ gia đình. Đây là công cụ chính giúp Nhà nước quản lí nơi sinh sống của công dân. Chế độ hộ khẩu ở Việt Nam được hình thành nhằm mục đích kiểm soát trật tự xã hội và quản lí kinh tế của đất nước.

Tra hộ khẩu bằng Căn cước công dân ở đâu?

Trước đây, mỗi hộ gia đình đều có một cuốn sổ hộ khẩu giấy. Tuy nhiên hiện nay, nước ta đã bỏ sổ hộ khẩu giấy để quản lý dân cư trên môi trường điện tử.

Bộ Công an là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng như các vấn đề liên quan đến hộ khẩu.

>>> Xem thêm: Văn phòng nào công chứng thứ 7 chủ nhật với giá rẻ nhất tại quận Nam Từ Liêm?

Công dân có quyền khai thác và sử dụng thông tin về hộ khẩu của mình thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Theo đó, người dân có thể tra hộ khẩu bằng Căn cước công dân thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

3. Hướng dẫn cách tra hộ khẩu bằng căn cước công dân

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Bước 2: Đăng nhập Cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Cá nhân đăng nhập Cổng dịch vụ công của Bộ Công an bằng tài khoản dịch vụ công quốc gia. Trường hợp chưa có tài khoản thì phải đăng ký. Đi ền thông tin đăng nhập bằng số Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân.

Bước 3: Mở mục tra cứu thông tin công dân ở góc phải phía trên

Bước 3: Mở mục tra cứu thông tin công dân ở góc phải phía trên

Trên đây là giải đáp chi tiết về “Cách tra hộ khẩu bằng Căn cước công dân?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Lịch nghỉ tết năm 2024 của một số trường đại học

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Danh sách các văn phòng công chứng quận Hoàng Mai thực hiện dịch vụ công chứng tại nhà.

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Văn phòng nào thực hiện dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín nhất Hà Nội?

>>> Trung bình giá phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà tại các văn phòng trong nội thành Hà Nội là bao nhiêu?

>>> Cách tính phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền? Các văn phòng dựa vào căn cứ nào để tính phí?

>>> Thủ tục thay đổi họ tên cho người trên 18 tuổi thực hiện thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *