Cảnh sát giao thông có được dừng xe biển xanh đỏ không khi mà chúng là xe của cơ quan nhà nước, đơn vị quân đội. Liệu có đặc quyền nào dành cho các loại xe này không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

>>> Xem ngay: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật hỗ trợ công chứng, chứng thực và cung cấp dịch vụ sổ đỏ tại Hà Nội 

1. Xe biển xanh, biển đỏ là xe của cơ quan nào?

1.1. Xe biển xanh là của cơ quan nào?

Biển số xe màu xanh là biển số xe được cấp cho xe ô tô, xe mô tô của các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập, Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước (theo khoản 5 Thông tư 24/2023/TT-BCA ).

Xe của các cơ quan, đơn vị kể trên có đặc điểm chung là có nền màu xanh, chữ và số màu trắng, sêri biển số sử dụng một trong 11 chữ cái: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M.

Riêng với xe mô tô biển xanh thì các chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M trong sêri biển số sẽ được kết hợp thêm với một chữ số tự nhiên từ 1 đến 9.

Tương ứng với mỗi chữ cái, người dân có thể dễ dàng nhận diện xe biển xanh là thuộc sở hữu của cơ quan, đơn vị nào. Cụ thể:

1.2. Xe biển đỏ là của cơ quan nào?

Biển số xe màu đỏ là biển số xe được cấp cho xe cơ giới, xe máy chuyên dùng của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc Phòng.

Đặc điểm chung của các xe mang biển số màu đỏ là nền biển màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm. Biển này được phủ lớp vật liệu phản quang màu đỏ trên bề mặt, trên nền biển có dập nổi hình quân hiệu.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ công chứng di chúc tại nhà không mất phí phụ thu.

Xe của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng được phân biệt bằng các ký hiệu biển số riêng.


2. Cảnh sát giao thông có được dừng xe biển xanh/đỏ?

Căn cứ Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định về việc dừng phương tiện giao thông để kiểm soát, Cảnh sát giao thông có quyền dừng xe người tham gia giao thông   để kiểm soát theo các trường hợp được pháp luật quy định mà không phụ thuộc vào màu của biển số.

Do đó, Cảnh sát giao thông hoàn toàn có quyền dừng xe biển xanh/đỏ nếu các xe này thuộc một trong các trường hợp sau đây:

(1) Cảnh sát giao thông trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các vi phạm về giao thông và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Xem thêm:  Chung cư không ở có phải đóng phí dịch vụ không?

(2) Cảnh sát giao thông thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

(3) Cảnh sát giao thông thực hiện theo văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng về dừng xe để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các vi phạm khác.

(4) Cảnh sát giao thông nhận được tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện giao thông.

Lưu ý: Quy định trên không áp dụng đối với xe biển xanh/đỏ đang phát tín hiệu ưu tiên khi làm nhiệm vụ.

2. Cảnh sát giao thông có được dừng xe biển xanh/đỏ?

3. Xe biển xanh/đỏ được ưu ái như thế nào khi đi đường?

Xe biển xanh/đỏ được “ưu ái” hưởng quyền ưu tiên nếu đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp được quy định tại Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 bao gồm:

(1) – Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

(2) – Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.

Trong đó:

– Xe quân sự bao gồm: Xe quân sự đi thực hiện nhiệm vụ chỉ huy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, tác chiến,…; xe thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc điều tra, dẫn giải tội phạm, tham gia chống khủng bố.

– Xe công an bao gồm: Xe đi thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc điều tra, dẫn giải người phạm tội, chống biểu tình, bạo loạn, giải tán đám đông gây rối trật tự,…

(3) – Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu: Chở bệnh nhân cấp cứu hoặc đi đón bệnh nhân cấp cứu.

(4) – Xe hộ đê, xe đi khắc phục thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền vay thế chấp ngân hàng để mua nhà là bao nhiêu?

Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp là xe đi thi hành biện pháp đặc biệt khi có tình trạng đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội hoặc có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm (theo khoản 4 Điều 3 Nghị định 109/2009/NĐ-CP).

Các xe biển xanh/đỏ thuộc các trường hợp kể trên được hưởng sự “ưu ái” như sau:

– Không bị hạn chế về tốc độ xe chạy.

– Được đi vào đường ngược chiều.

– Được tiếp tục hành trình kể cả khi có đèn đỏ.

– Chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Lưu ý: Khi làm nhiệm vụ, các xe biển xanh/đỏ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn để báo hiệu những người tham gia giao thông khác.
https://www.youtube.com/embed/lxwS6g3uL8A

Xem thêm:  Thủ tục lập di chúc hợp pháp

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Cảnh sát giao thông có được dùng xe biển xanh đỏ không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ giả nhanh nhất, chưa mất đến 1 phút

>>> Thủ tục công chứng di chúc tại nhà mới nhất 2023

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mất bao lâu?

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật công chứng nhanh chóng, uy tín, chất lượng tại Hà Nội.

>>> Người thân mất tích bao lâu thì được báo công an?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *