Hiện nay, hầu hết các dự án chung cư sẽ giao bán trước khi hoàn thiện. Liệu có nên mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để được làm rõ.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? 03 cách phân biệt sổ hồng với sổ đỏ cực dễ?

1. Căn hộ chung cư hoàn thiện và căn hộ chung cư chưa hoàn thiện

Căn hộ chung cư là những căn hộ nằm trong tòa chung cư. Các căn hộ này đều được thiết kế thành những không gian khép kín riêng biệt, đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình.

Khi chủ đầu tư giao bán những căn chung cư này, các căn hộ này hoặc đã được hoàn thiện, trang bị đầy đủ nội thất tiện nghi hoặc vẫn đang trong giai đoạn xây dựng, chưa hoàn thiện.

Căn hộ chung cư hoàn thiện là những căn hộ đã được chủ đầu tư lắp sẵn các trang thiết bị nội thất cơ bản như: Sơn tường bền màu, lát sàn, hệ thống vòi nước, đường điện khá hoàn chỉnh, các phòng phân chia rõ ràng, bàn bếp, thiết bị chiếu sáng cơ bản, thiết bị vệ sinh lắp đặt sẵn và khách hàng có thể dọn về ở bất cứ lúc nào khi căn hộ được bàn giao.

Còn với căn hộ chung cư chưa hoàn thiện, căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định:

“Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng”. Theo quy định này thì căn hộ chung cư chưa hoàn thiện là những căn hộ vẫn đang trong quá trình xây dựng và chưa được đưa vào sử dụng.

1. Căn hộ chung cư hoàn thiện và căn hộ chung cư chưa hoàn thiện

2. Có nên mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện không?

Căn cứ quy định tại Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản như sau:

>>> Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ ký được tiến hành như thế nào?

“1. Thực hiện việc đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý khai thác dự án bất động sản theo quy định của pháp luật.

2. Bảo đảm nguồn tài chính để thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

3. Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

4. Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

5. Không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản.”

Theo đó, chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng, cụ thể trong trường hợp này là căn hộ chung cư cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực.

Xem thêm:  Danh sách 10 sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội uy tín nhất

Vậy nên, người dân không nên mua chung cư khi hoàn thiện bởi việc mua chung cư chưa hoàn thiện tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, không an toàn.

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn rất nhiều người lựa chọn mua chung cư chưa hoàn thiện thay vì mua chung cư đã hoàn thiện bởi giá cả, chi phí thấp, phù hợp với nhu cầu cá nhân. Việc mua chung cư chưa hoàn thiện hay đã hoàn thiện tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Nếu chọn mua chung cư chưa hoàn thiện, người mua cần chú ý một số điều cần thiết để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

2. Có nên mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện không?

3. Những lưu ý khi mua căn hộ

Mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện là lựa chọn của rất nhiều người dân hiện nay. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình sử dụng chung cư, người dân cần lưu ý:

– Ưu tiên mua chung cư thuộc dự án của chủ đầu tư có uy tín trên thị trường, đã được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, tiến độ, dịch vụ…

Với các chủ đầu tư lớn thì bản thân thương hiệu của họ đã là một bảo chứng cho người mua, giúp người mua giảm đáng kể công sức, thời gian, chi phí để xem xét, đánh giá tính an toàn pháp lý của dự án.

>>> Xem thêm: Công chứng di chúc miệng có phải là điều kiện bắt buộc để di chúc miệng có hiệu lực?

– Về tính pháp lý đầy đủ của dự án. Trong đó, cần quan tâm đến thời gian cấp sổ đỏ chung cư sau khi ký hợp đồng, các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất,…

– Trước khi mua cần xem xét tiến độ thi công xây dựng dự án. Nếu thấy rằng tiến độ quá chậm so với kế hoạch thì điều đó cho thấy dự án có thể vướng mắc về pháp lý hoặc năng lực tài chính, quản trị của chủ đầu tư yếu kém dẫn đến chậm tiến độ. Trường hợp này nên hết sức thận trọng.

– Nghiên cứu kỹ các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư, người mua nhà trong dự thảo hợp đồng, trang thiết bị đi kèm căn hộ, giá dịch vụ, tiện ích khi sử dụng, tiến độ thanh toán (theo tiến độ xây dựng), trình tự, thủ tục, thời gian sẽ được cấp sổ đỏ để xem xét các yếu tố đó có phù hợp với khả năng và nhu cầu của bản thân hay không.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

– Phải có phương án tài chính an toàn, phù hợp với tiến độ thanh toán. Người mua cần có phương án dự phòng trong trường hợp khả năng tài chính không như dự kiến ban đầu (không thu xếp được tiền khi đến hạn thanh toán).

– Người mua nên chú ý đến một số vấn đề không thuộc phạm trù an toàn pháp lý nhưng liên quan đến quá trình sử dụng căn hộ như: các tiện ích của dự án (công viên, siêu thị, bể bơi, phòng tập thể thao…), mật độ giao thông giờ cao điểm nơi dự án tọa lạc, trường học, siêu thị, chợ, bệnh viện, mật độ dân cư xung quanh dự án, tình trạng úng ngập các tuyến phố gần dự án…

Trên đây là giải đáp về Có nên mua chung cư chưa hoàn thiện không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Có cần công chứng giấy ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh?

>>> Khi mua bán thực hiện thủ tục công chứng xong mới giao tiền được không?

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ giả siêu nhanh trong mua bán đất nông nghiệp

>>> Thực hiện thủ tục công chứng di chúc ngoại trụ sở mất bao nhiêu tiền?

>>> Làm từ thiện nhiều có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *