Trong bối cảnh quan tâm ngày càng tăng về môi trường và sự bảo tồn các khu rừng phòng hộ, một câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm là liệu có thể xây nhà trên đất rừng phòng hộ hay không? Trong bài viết này, Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này.

>>> Tìm kiếm: Tuyển cộng tác viên viết bài  content freelancer với thu nhập hấp dẫn

1. Đất rừng phòng hộ gồm những loại đất nào?

Theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, đất rừng phòng hộ là đất được sử dụng vào mục đích chủ yếu để bảo vệ bảo vệ đất, nguồn nước, chống xói mòn, sạt lở, lũ quét, lũ ống, chống sa mạc hóa, hạn chế thiên tai…

Đất rừng phòng hộ gồm những loại đất nào?

Cũng theo Thông tư này, loại đất này được chia thành:

– Đất có rừng phòng hộ là rừng tự nhiên: Là đất có rừng phòng hộ đạt tiêu chuẩn rừng tự nhiên theo quy định, có sẵn trong tự nhiên hoặc phục hồi bằng tái sinh tự nhiên hoặc tái sinh có trồng bổ sung;

– Đất có rừng phòng hộ là rừng trồng: Là đất mà theo thống kê, kiểm kê diện tích đất có rừng phòng hộ đạt tiêu chuẩn rừng trồng theo quy định của pháp luật về lâm nghiệp, được hình thành do con người trồng mới trên đất chưa có rừng, cải tạo rừng tự nhiên, trồng lại hoặc tái sinh sau khai thác rừng trồng;

– Đất đang được sử dụng để phát triển rừng phòng hộ: Là đất đã được giao, cho thuê sử dụng vào mục đích rừng phòng hộ và đã, đang được trồng rừng hoặc đang trong giai đoạn khoanh nuôi tái sinh tự nhiên hoặc khoanh nuôi tái sinh có kết hợp trồng bổ sung cây lâm nghiệp nhưng chưa đạt tiêu chuẩn rừng.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng tặng cho tài sản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

2. Có được xây nhà trên đất rừng phòng hộ không?

Căn cứ Điều 10 Luật Đất đai 2013, nhà ở được xây dựng trên đất ở (hay còn gọi là đất thổ cư) thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, trong khi đó, đất rừng phòng hộ thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Xem thêm:  Dịch thuật công chứng

Mặt khác, tại khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 có quy định về chuyển mục đích sử dụng đất. Theo điểm c khoản 1 Điều 57 đối với trường hợp chuyển loại đất này sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đồng thời, pháp luật không quy định trường hợp được phép chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất ở (thuộc nhóm đất phi nông nghiệp).

Có được xây nhà trên đất rừng phòng hộ không?

Do đó, có thể hiểu rằng người được giao quản lý đất này không được phép xây nhà mà chỉ được chuyển sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp và được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ lần đầu nhanh, tiết kiệm chi phí

3. Quy định xử phạt khi sai mục đích sử dụng đất

Trường hợp cố ý xây nhà trên khu vực đất này được xác định là hành vi sử dụng đất rừng phòng hộ sai mục đích. Theo Điều 10 Nghị định 91/2019/NĐ-CP việc chuyển loại đất này là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp bị xử phạt như sau:

Diện tích đất chuyển mục đích trái phépMức phạt(triệu đồng)
Dưới 0,02 héc ta03 – 05
Từ 0,02 héc ta đến dưới 0,05 héc ta05 – 10
Từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta10 – 15
Từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta15 – 30
Từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta30 – 50
Từ 01 héc ta đến dưới 05 héc ta50 – 100
Từ 05 héc ta trở lên100 – 250

>>> Mách bạn: Địa chỉ hỗ trợ làm dịch vụ sổ đỏ nhanh, gọn, từ A-Z tại Hà Nội

Trên đây là giải đáp về Có được xây nhà trên đất rừng phòng hộ không?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Công chứng ủy quyền ở đâu cho an tâm? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Có thể huỷ bỏ đặt cọc mua chung cư được không?

>>> Thủ tục công chứng di chúc và 03 giấy tờ bạn cần lưu ý

>>> Mức phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu cho đúng quy định?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật công chứng giá rẻ tại Hà Nội

>>> Mẹo hay: 03 bước Kiểm tra sổ đỏ thật giả khi mua bán chung cư

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *