Công chứng ngoài giờ (CCNG) là gì? Những điều cần biết về công chứng ngoài giờ. Hãy đọc bài viết sau của chúng tôi để biết thêm thông tin về nội dung trên nhé!

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào?

1. Công chứng ngoài giờ hành chính có được không?

Căn cứ khoản 3 Điều 32 Luật Công chứng năm 2014 hiện đang có hiệu lực, tổ chức hành nghề công chứng (phòng công chứng và văn phòng công chứng) được phép cung cấp dịch vụ công chứng ngoài CCNG ngày, ngoài giờ làm việc của cơ quan hành chính Nhà nước để đáp ứng nhu cầu công chứng của người dân.

Công chứng ngoài giờ hành chính có được không?

Theo đó, hoàn toàn được phép CCNG hành chính. Mặc dù giờ hành chính hiện nay không có quy định nào quy định cụ thể nhưng thực tế, các cơ quan, tổ chức thường làm việc theo giờ giấc sau đây:

  • Giờ làm việc buổi sáng: Từ 08 giờ đến 12 giờ.
  • Giờ làm việc buổi chiều: Từ 13 giờ đến 17 giờ.
  • Tuần làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật. Tuy nhiên, cũng có cơ quan, tổ chức làm việc từ thứ Hai đến hết sáng thứ Bảy, nghỉ Chủ nhật.

Và thường tổ chức hành nghề công chứng sẽ làm theo lịch làm việc sau là từ thứ Hai đến hết sáng thứ Bảy, sáng từ 8 – 12 giờ, chiều làm việc từ 13 – 17 giờ.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm có bao nhiêu văn phòng công chứng miễn phí công chứng ngoài trụ sở? 

Đồng thời, lịch làm việc cũng sẽ được niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng. Do đó, người yêu cầu nếu muốn được CCNG làm việc thì có thể liên hệ trực tiếp đến tổ chức hành nghề công chứng để nắm được cụ thể lịch làm việc và việc có CCNG hay không.

2. Chi phí công chứng ngoài giờ hành chính là bao nhiêu?

Theo quy định của luật, tổ chức hành nghề công chứng được phép thực hiện CCNG làm việc. Tuy nhiên, khi thực hiện CCNG hành chính, người yêu cầu công chứng sẽ phải trả tiền thù lao công chứng theo thoả thuận với tổ chức hành nghề công chứng đó.

Bởi, có thể không phải tổ chức hành nghề công chứng nào cũng thực hiện ngoài giờ làm việc bởi việc làm thêm giờ là quyền lợi của người lao động làm việc tại tổ chức hành nghề công chứng đó (căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động năm 2019 hiện hành).

Chi phí công chứng ngoài giờ hành chính là bao nhiêu?

Và thực tế, nhằm đáp ứng nhu cầu công chứng của người dân, hầu như tất cả tổ chức hành nghề công chứng đều có dịch vụ CCNG làm việc. Khi yêu cầu công chứng ngoài giờ làm việc, nếu liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng, người yêu cầu công chứng sẽ nhận được câu trả lời như sau:

  • Tổ chức hành nghề công chứng đó có thực hiện công chứng ngoài giờ làm việc không?
  • Chi phí CCNG của tổ chức hành nghề công chứng đó là bao nhiêu?
Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Đống Đa

Do đó, khi ông chứng ngoài giờ làm việc, mức chi phí là bao nhiêu sẽ do tổ chức hành nghề công chứng và người yêu cầu công chứng thoả thuận. Bởi đây là một trong những khoản được cho là thù lao công chứng và chi phí khác liên quan đến việc công chứng.

3.  Công chứng ngoài trụ sở được không? Chi phí thế nào?

Cũng giống như công chứng ngoài giờ, các tổ chức hành nghề công chứng cũng được phép công chứng ngoài trụ sở.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật Công chứng năm 2014, công chứng được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng ngoài các trường hợp sau sẽ được thực hiện ngoài trụ sở:

2. Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

Như vậy, có các trường hợp nêu trên sẽ được công chứng ngoài trụ sở nếu người yêu cầu công chứng có nhu cầu. Tuy nhiên, cũng như công chứng ngoài giờ, công chứng ngoài trụ sở thì người yêu cầu công chứng phải nộp thù lao công chứng.

Khoản thù lao này có thể được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức trần như TP. Hồ Chí Minh tại Quyết định số 08/2016/QĐ-UBND.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Những điều cần biết liên quan đến sổ đỏ mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Cụ thể, khi ký ngoài trụ sở, mức trần thù lao không bao gồm chi phí ăn, ở và phương tiện đi lại (nếu có) của công chứng viên. Và chi tiết mức trần thù lao ký ngoài trụ sở của TP. Hồ Chí Minh như sau:

– Trong phạm vi TP. Hồ Chí Minh: Cách trụ sở tổ chức hành nghề công chứng dưới 05 km thì thù lao là 500.000 đồng/lần; từ 05 km trở lên thì thù lao sẽ là 500.000 đồng + 30.000 đồng/km vượt quá km thứ năm nhưng không quá 1,2 triệu đồng/lần.

– Ngoài phạm vi TP. Hồ Chí Minh: Nếu ký ngoài trụ sở và đi về trong buổi làm việc thì thù lao là 1,5 triệu đồng/lần; đi về trong ngày làm việc thì thù lao là 2,0 triệu đồng/lần; đi và về không trong ngày làm việc thì thù lao là 2,5 triệu đồng/lần.

Xem thêm:  Quy định mới về học lái xe ô tô

Trên đây là giải đáp chi tiết về “Công chứng ngoài giờ là gì? Những điều cần biết về công chứng ngoài giờ”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bao gồm những gì? Nên thực hiện tại đâu? 

>>> Công chức di chúc hết bao nhiêu tiền? Lúc nào thì nên đem di chúc đi công chứng?

>>> Phí công chứng di chúc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tại các văn phòng công chứng có chênh lệch lớn không? 

>>> Di chúc miệng là gì? Những trường hợp di chúc miệng bị vô hiệu?

>>> Quy định mới về học lái xe ô tô

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *