Uỷ quyền cho người khác là việc không thể tránh khỏi. Chúng ta ủy quyền khi làm việc, quản lý công ty, hay thậm chí khi quyết định về tài sản, bao gồm cả bất động sản. Tuy nhiên, đối với việc ủy quyền quản lý, có phải chúng ta cũng đồng thời “ủy quyền” cho người đó quyền tự ý bán đất hay không? Đây là một vấn đề đáng quan tâm và bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề đã ủy quyền cho người khác thì có tự bán đất được hay không?

>>> Xem thêm: Thủ tục sang tên Sổ đỏ, sổ hồng đối với đất sử dụng sai mục đích

1. Có bán được đất không khi đã uỷ quyền cho người khác?

Theo định nghĩa về hợp đồng uỷ quyền trong Điều 562 của Bộ luật Dân sự năm 2015:

“Hợp đồng uỷ quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Vì vậy, hợp đồng uỷ quyền là một thỏa thuận giữa các bên, và nếu đã uỷ quyền cho người khác bán đất thì việc có thể thực hiện việc bán đất hay không phụ thuộc vào thoả thuận giữa các bên.

Nếu các bên đã đạt thoả thuận về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng uỷ quyền và tự mình thực hiện việc bán đất thì điều này hoàn toàn có thể được thực hiện.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản chi tiết

Tuy nhiên, nếu các bên không có thoả thuận về việc chấm dứt hợp đồng uỷ quyền, thì pháp luật quy định như sau:

+ Trường hợp hợp đồng uỷ quyền có thù lao: Bên được uỷ quyền có quyền đơn phương chấm dứt việc uỷ quyền cho người khác bán đất bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên uỷ quyền tương ứng với phần công việc mà người này đã thực hiện và bồi thường thiệt hại nếu có.

+ Trường hợp hợp đồng uỷ quyền không có thù lao: Bên được uỷ quyền có quyền chấm dứt việc uỷ quyền cho người khác bán đất bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.

Tóm lại, các bên có hoàn toàn quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng uỷ quyền và tự mình thực hiện việc bán đất, miễn là việc này đã được thoả thuận giữa các bên. Nếu không có thoả thuận, pháp luật sẽ quy định cách thức chấm dứt hợp đồng uỷ quyền tùy theo việc có thù lao hay không có thù lao trong hợp đồng.

uỷ quyền cho người khác

2. Phải làm sao nếu muốn bán đất trong trường hợp này?

Sau khi đã uỷ quyền cho người khác, nếu muốn tự mình bán đất, có thể thực hiện theo hai cách sau:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Đống Đa

Cách 1: Các bên đã có thoả thuận cho phép bên uỷ quyền tự mình bán đất trong khi vẫn đang uỷ quyền cho người khác. Trong trường hợp này, các bên thực hiện theo thoả thuận đã đạt được.

>>> Xem thêm: Mức phí công chứng mới nhất cập nhật 2023

Cách 2: Nếu không có thoả thuận, khi bên uỷ quyền muốn tự mình bán đất cho người khác, phải căn cứ vào loại hợp đồng uỷ quyền có thù lao hay không để xem có phải bồi thường, trả thù lao cho bên được uỷ quyền hay không.

Trong trường hợp này, có thể xảy ra các tình huống sau:

  1. Bên uỷ quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng uỷ quyền: Bên uỷ quyền phải trả thù lao hoặc bồi thường (nếu hợp đồng uỷ quyền có thù lao) và phải báo trước một khoảng thời gian (nếu hợp đồng uỷ quyền không có thù lao).
  2. Hai bên thực hiện chấm dứt hợp đồng uỷ quyền:a. Hợp đồng uỷ quyền có thời hạn và hết thời hạn uỷ quyền: Việc uỷ quyền sẽ tự chấm dứt. Do đó, sau thời hạn của hợp đồng uỷ quyền hoặc sau một năm nếu hợp đồng uỷ quyền không có thời hạn, người uỷ quyền có quyền tự mình bán đất.b. Hợp đồng uỷ quyền có thời hạn và chưa hết thời hạn uỷ quyền: Bên uỷ quyền có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng uỷ quyền theo phân tích ở trên hoặc thỏa thuận với bên uỷ quyền để thực hiện việc chấm dứt việc thực hiện uỷ quyền.

Lưu ý: Nếu hợp đồng uỷ quyền đã được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng, khi chấm dứt hoặc huỷ bỏ hợp đồng uỷ quyền, các bên phải thực hiện công chứng theo quy định của Điều 51 Luật Công chứng năm 2014

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ chuyên nghiệp tại Hà Nội

Trên đây là giải đáp về vấn đề Thủ tục sang tên Sổ đỏ, sổ hồng đối với đất sử dụng sai mục đích. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chuyển hộ khẩu có ảnh hưởng đến bảo hiểm không?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1.Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2.Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Công chứng di chúc cần chuẩn bị những gì và thực hiện ở đâu?

>>> Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng không?

>>> Địa chỉ Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật 

>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới nhất!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *