Sự thường xuyên sử dụng roi vọt trong quá trình giáo dục con cái không phải là hiếm, đặt ra câu hỏi liệu dạy con bằng roi vọt có được coi là bạo lực gia đình hay không. Đồng thời, cần xem xét về mức độ hình phạt được áp dụng đối với những người thực hiện hành vi bạo hành trẻ em. Hãy tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé!

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh tay nắm bắt cơ hội!

1. Cha mẹ dạy con bằng roi vọt có phải bạo lực gia đình không?

1. Cha mẹ dạy con bằng roi vọt có phải bạo lực gia đình không?

Việc sử dụng roi vọt trong quá trình dạy dỗ con có thể được coi là hình thức bạo lực gia đình hay không đã được quy định trong Luật Trẻ em 2016. Theo Điều 1 của luật này, trẻ em được xác định là những người dưới 16 tuổi, đối tượng này luôn được ưu tiên cao nhất và mọi hành vi xâm phạm quyền lợi của trẻ em sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Điều 37 của Hiến pháp năm 2013 cũng rõ ràng khẳng định nghiêm cấm mọi hành vi xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, và bóc lột sức lao động đối với trẻ em. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có tình trạng xâm hại và ngược đãi trẻ em, trong đó việc sử dụng roi vọt bởi cha mẹ là một hình thức bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và tinh thần của trẻ em.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội – uy tín, nhanh chóng và tiện lợi.

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cũng quy định rõ ràng về các hành vi đánh đạp, đe dọa, hành hạ, ngược đãi, hoặc cố ý khác xâm hại sức khỏe và tính mạng của thành viên trong gia đình. Do đó, việc dạy dỗ trẻ em bằng roi vọt có thể được xem xét là một trong những hành vi bạo lực gia đình theo quy định của luật. Lưu ý rằng việc coi là bạo lực gia đình không chỉ áp dụng trong trường hợp của cha mẹ và con, mà còn mở rộng đến các mối quan hệ khác như cha, mẹ, con riêng, anh, chị, em của người đã ly hôn, và người chung sống như vợ chồng, cũng như người đã từng có quan hệ cha mẹ nuôi và con nuôi với nhau.

2. Mức xử phạt đối với người bạo hành trẻ em là bao nhiêu?

Mức xử phạt đối với người có hành vi bạo hành trẻ em phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể bao gồm cả các biện pháp hành chính và trách nhiệm hình sự.

Dạy dỗ trẻ em bằng cách sử dụng roi vọt thực tế là một hình thức bạo hành trẻ em. Vì vậy, mức xử phạt áp dụng cho người thực hiện hành vi này bao gồm cả phạt hành chính và trách nhiệm hình sự.

2. Mức xử phạt đối với người bạo hành trẻ em là bao nhiêu?

2.1. Xử phạt vi phạm hành chính:

Xem thêm:  Sơ yếu lí lịch cần công chứng hay chứng thực?

Theo quy định tại Điều 22, Nghị định 130/2021/NĐ-CP, người thực hiện các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em, gây tổn hại về thể chất hoặc tinh thần của trẻ em có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

– Mức phạt này cũng áp dụng cho những hành vi đe dọa trẻ em thông qua hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, gây tổn hại về tinh thần.

– Chi phí khám, chữa bệnh và tiêu hủy vật phẩm gây hại:

  • Người vi phạm không chỉ bị phạt tiền mà còn phải chịu mọi chi phí liên quan đến khám, chữa bệnh (nếu có).
  • Họ cũng có trách nhiệm tiêu hủy các vật phẩm gây hại cho sức khỏe của trẻ em, tạo điều kiện để đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Những biện pháp trên nhấn mạnh sự nghiêm túc của pháp luật đối với hành vi bạo hành trẻ em và hướng tới bảo vệ quyền lợi và an toàn của trẻ em trong môi trường gia đình và xã hội.

2.2. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về mặt hình sự

Tùy thuộc vào tính chất cụ thể của từng vụ án, người thực hiện hành vi ngược đãi hoặc bạo hành trẻ em có thể đối mặt với các tội ác theo quy định trong Bộ luật Hình sự như sau:

– Tội cố ý gây thương tích (Điều 134):

Theo Điều 134 của Bộ luật Hình sự năm 2015, nếu người có hành vi cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác, và tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% – 30% hoặc dưới 11% đối với người dưới 16 tuổi, họ có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Mức phạt nặng nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội, bạn nên biết.

– Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình (Điều 185):

Nếu ông bà, cha mẹ có hành vi thường xuyên làm tổn thương thể xác và tinh thần của con, cháu (dưới 16 tuổi), và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm, họ có thể bị phạt tù từ 2 đến 5 năm.

– Tội hành hạ người khác (Điều 140):

Nếu không thuộc trường hợp của Tội ngược đãi tại Điều 185, người có hành vi đối xử tàn ác hoặc làm nhục trẻ em có thể bị phạt tù từ 1 đến 3 năm.

Các mức phạt nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo và thực tế phụ thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm của từng sự kiện bạo hành trẻ em.

Xem thêm:  Những rủi ro khi mua đất bằng hợp đồng ủy quyền

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về Dạy con bằng roi vọt, mức phạt cho cha mẹ như thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Hao mòn và khấu hao tài sản liệu có giống nhau không?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà có phức tạp không? Có mấy loại giấy tờ? Thủ tục tiến hành ra sao?

>>> Có cần công chứng hợp đồng thuê nhà không? Giá Công chứng hợp đồng thuê nhà được pháp luật hiện hành quy định thế nào?

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những gì? Thẩm quyền chứng thực chữ ký thuộc về cơ quan nào?

>>> Thủ tục công chứng thừa kế cho con chưa đủ 18 tuổi có phức tạp như chúng ta nghĩ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *