Trong cuộc sống, thông thường nhiều người sẽ nghe đến thuật ngữ khước từ tài sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khước từ tài sản là gì? Khước từ tài sản phải dùng mẫu giấy thế nào?

1. Giấy khước từ tài sản là gì?

Khước từ tài sản không phải là thuật ngữ được sử dụng trong các văn bản luật mà hiện nay, việc này được hiểu là từ chối tài sản. Đặc biệt, thường được đề cập đến trong lĩnh vực thừa kế và hôn nhân và gia đình:

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng di chúc tại nhà miễn phí mới nhất 2023

– Khước từ tài sản là di sản thừa kế thì chính là hình thức của từ chối nhận thừa kế. Theo đó, căn cứ Điều 620 Bộ luật Dân sự, từ chối nhận di sản thừa kế là quyền của người thừa kế trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh nghĩa vụ tài sản với người khác.

– Khước từ tài sản vợ chồng là văn bản thoả thuận về chế độ tài sản của vợ chồng mà trong đó hai vợ chồng thoả thuận là tài sản chung của một trong hai người, người còn lại không có quyền sở hữu tài sản đó. Hay nói cách khác, đây chính là văn bản xác định tài sản riêng của vợ chồng.

Như vậy, giấy khước từ tài sản được hiểu là văn bản thể hiện việc từ chối/không nhận đó là tài sản của mình. Việc khước từ tài sản là cách gọi thông thường của việc từ chối di sản thừa kế (tài sản là di sản thừa kế) hoặc của việc thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng mà trong đó một người không nhận tài sản là của mình.

1. Giấy khước từ tài sản là gì?

2. Khước từ tài sản có cần phải ra công chứng không?

Trong phạm vi bài viết sẽ trình bày về hai trường hợp nêu trên: Từ chối di sản thừa kế và thoả thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng. Cụ thể:

– Từ chối di sản thừa kế: Khoản 2 Điều 620 Bộ luật Dân sự nêu rõ:

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

Theo đó, quy định này không bắt buộc việc khước từ di sản thừa kế phải được công chứng hoặc chứng thực mà chỉ cần lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, người thừa kế, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để những người này biết là được.

Xem thêm:  Định danh điện tử có bắt buộc phải làm không?

>>> Có thể bạn chưa biết: Những trường hợp nào được miễn phí công chứng di chúc?

– Thoả thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng: Theo Điều 47 Luật Hôn nhân và Gia đình, văn bản về việc thoả thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực. Do đó, trong trường hợp này phải được công chứng hoặc chứng thục và được xác lập kể ngày đăng ký kết hôn.

Do đó, có thể thấy, tuỳ vào từng trường hợp mà bắt buộc văn bản phải được công chứng hoặc chứng thực không. Đồng nghĩa, không phải bất kỳ văn bản nào cũng phải công chứng hoặc chứng thực.

2. Khước từ tài sản có cần phải ra công chứng không?

3. Mẫu giấy khước từ tài sản chi tiết nhất

Do là cách gọi thông thường mà không phải thuật ngữ được nêu trong các văn bản pháp luật. Do đó, biểu mẫu giấy khước từ tài sản thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể để sử dụng khác nhau.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật có thu thêm phụ phí ngoài giờ không?

Trên đây là quy định về giấy khước từ tài sản. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục ủy quyền sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai mới

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Có cần công chứng giấy ủy quyền khi nhờ thực hiện đăng ký thường trú

>>> Quy trình lựa chọn đối tác kinh doanh cực chi tiết

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký giấy uỷ quyền như thế nào? Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký?

>>> Thực hiện công chứng ngoài giờ hành chính có mất nhiều phí hay không?

>>> Cho thuê đất không đúng thẩm quyền là gì? Có bị thu hồi đất không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *