Sở hữu trí tuệ giống cây trồng và những điều cần biết.. Giống cây trồng cũng là một loại phát minh, sáng chế, trải qua quá trình nghiên cứu. Vì vậy mới đây ngày 15/11/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 79/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền đối với giống cây trồng.

>>> Xem thêm: Nhờ người thân làm thủ tục xin cấp sổ đỏ hộ có được không? Làm thủ tục tại cơ quan nhà nước nào? 

1. Sở hữu trí tuệ là gì?

Sở hữu trí tuệ (Intellectual Property) được hiểu là quyền sở hữu những thành quả do trí tuệ con người tạo ra. Quyền sở hữu trí tuệ bao gồm các quyền tài sản và nhân thân đối với sản phẩm của hoạt động trí tuệ và tinh thần bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Sở hữu trí tuệ là gì?

Quyền sở hữu trí tuệ đối với giống cây trồng là quyền của tổ chức,cá nhân đối với giống cây trồng mới do mình chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển hoặc được hưởng quyền sở hữu.

Giống cây trồng được bảo hộ là giống cây trồng được chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển,thuộc Danh mục loài cây trồng được Nhà nước bảo hộ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành,có tính mới,tính khác biệt,tính đồng nhất,tính ổn định và có tên phù hợp.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến có thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật không?

Tổ chức,cá nhân được bảo hộ quyền đối với giống cây trồng là tổ chức,cá nhân chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển giống cây trồng hoặc đầu tư cho công tác chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển giống cây trồng hoặc được chuyển giao quyền đối với giống cây trồng.

2. Nội dung nghị định 79/2023/NĐ-CP

Nghị định này quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền đối với giống cây trồng, bao gồm:

  • Trình tự, thủ tục xác lập quyền đối với giống cây trồng;
  • Quyền đối với giống cây trồng là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước;
  • Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu Bằng bảo hộ và tác giả giống cây trồng;
  • Chuyển nhượng, chuyển giao quyền đối với giống cây trồng được bảo hộ; đại diện quyền đối với giống cây trồng.
Nội dung nghị định 79/2023/NĐ-CP

Người đăng ký bảo hộ giống cây trồng là cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều 164 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi tại khoản 66 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2022.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hà Đông

Chủ sở hữu Bằng bảo hộ giống cây trồng là cá nhân, tổ chức được cấp Bằng bảo hộ quyền đối với giống cây trồng.

>>> Xem thêm: Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng để hoàn thành nhanh chóng thủ tục mua bán, sang tên nhà đất.

Tác giả giống cây trồng là cá nhân, tổ chức trực tiếp chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển giống cây trồng mới; trường hợp có hai cá nhân, tổ chức trở lên cùng chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển giống cây trồng mới thì các bên là đồng tác giả.

Phát hiện và phát triển giống cây trồng mới là hoạt động chọn lọc tìm ra biến dị tự nhiên có sẵn trong quần thể một giống cây trồng hoặc tìm ra nguồn gen mới có sẵn trong tự nhiên, nhân và đánh giá biến dị tự nhiên.

Nghị định 79/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/11/2023.

Trên đây là giải đáp chi tiết về “Sở hữu trí tuệ giống cây trồng và những điều cần biết “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thủ tục chuyển nhượng căn hộ khi chưa được cấp sổ hồng

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Muốn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, chính xác cần lưu ý những điểm gì? 

>>> Nên công chứng hợp đồng mua bán nhà tại văn phòng công chứng nào để nhận được dịch vụ công chứng uy tín, nhanh gọn nhất? 

>>> Trung bình hiện nay giá phí công chứng mua bán nhà tại các văn phòng công chứng là bao nhiêu? 

>>> Những điều cần lưu ý khi thực hiện dịch vụ công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại các văn phòng công chứng. 

>>> Bảo hiểm xã hội từ năm 2025 sẽ có những thay đổi

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *