Xây nhà cách mặt đường bao nhiêu mét thì đúng theo quy định của luật? Khi xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác mà tiếp giáp với đường phải tuân thủ về chỉ giới xây dựng. Vậy, những quy định đó của pháp luật cụ thể như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau:

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm thực hiện các dịch vụ công chứng, chứng thực có uy tín, chất lượng không?

1. Xây nhà phải cách đường bao nhiêu mét mới hợp pháp?

Tùy thuộc vào bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng nhà ở và chiều cao nhà ở mà người dân phải xây nhà cách đường từ 0 – 06m.

Và để trả lời được câu hỏi xây nhà phải cách đường bao nhiêu mét, chúng ta phải tìm hiểu về khoảng lùi trong xây dựng nhà ở. Cụ thể:

1.1 Khoảng lùi khi xây nhà cách mặt đường là gì?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD, khoảng lùi là khoảng không gian giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Khoảng lùi khi xây nhà cách mặt đường là gì?

Theo đó, để biết khoảng lùi khi xây dựng nhà ở là bao nhiêu thì người dân cần biết được chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng, cụ thể:

– Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

– Chỉ giới xây dựng là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất cho phép xây dựng công trình (phần nổi và phần ngầm) và phần đất lưu không.

Để dễ hình dung, chúng tôi sẽ mô phỏng về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và khoảng lùi qua hình ảnh sau:

Xây nhà phải cách đường bao nhiêu mét mới hợp pháp? (Ảnh minh họa)

1.2 Khoảng lùi của công trình là bao nhiêu?

Cũng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD, khoảng lùi của công trình được quy định cụ thể như sau:

Khoảng lùi của công trình là bao nhiêu?

– Khoảng lùi của các công trình tiếp giáp với đường giao thông (đối với đường giao thông cấp khu vực trở lên) được quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, nhưng phải thỏa mãn quy định về khoảng lùi tối thiểu.

– Đối với tổ hợp công trình bao gồm phần đế công trình và tháp cao phía trên thì các quy định về khoảng lùi công trình được áp dụng riêng đối với phần đế công trình và đối với phần tháp cao phía trên theo chiều cao tương ứng của mỗi phần.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Tây Hồ
Bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình (m)Chiều cao xây dựng công trình (m)
≤ 1919 ÷< 2222 ÷< 28≥ 28
< 190030406
19 ÷< 2200306
≥ 2200006

Bảng: Quy định khoảng lùi tối thiểu (m) của các công trình theo bề rộng đường (giới hạn bởi các chỉ giới đường đỏ) và chiều cao xây dựng công trình

>>> Xem thêm: So sánh giá thành dịch vụ của văn phòng công chứng Hà Nội và văn phòng công chứng thành phố Hồ Chí Minh.

Lưu ý: Quy định về khoảng lùi công trình trên các tuyến đường

Trong trường hợp do đặc thù hiện trạng của khu vực quy hoạch không đáp ứng được yêu cầu về khoảng lùi theo quy định tại bảng trên thì khoảng lùi do đồ án quy hoạch hoặc thiết kế đô thị xác định nhưng phải đảm bảo có sự thống nhất trong tổ chức không gian trên tuyến phố hoặc một đoạn phố.

Tóm lại, tùy thuộc vào bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng nhà ở và chiều cao nhà ở mà có khoảng lùi khác nhau (khoảng cách với lề đường là khác nhau). Nếu nhà ở xây dựng mà có chiều cao bằng hoặc thấp hơn 19m thì được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ.

2. Phạt tới 100 triệu đồng nếu xây nhà cách mặt đường không đúng quy định.

* Mức phạt tiền

Mức phạt đối với hành vi này được quy định tại điểm a khoản 9 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP như sau:

9. Xử phạt đối với hành vi xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt như sau:

a) Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;[…]

Đây là mức phạt vi phạm đối với tổ chức, mức phạt đối với cá nhân sẽ bằng 1/2 mức phạt của tổ chức.Theo đó, trường hợp vi phạm chỉ giới xây dựng (không đúng quy hoạch xây dựng) sẽ bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng (đối với cá nhân), 80 – 100 triệu đồng (đối với tổ chức).

>>> Xem thêm: Ở quận Hoàn Kiếm muốn công chứng thứ 7 chủ nhật thì liên hệ văn phòng công chứng nào?

* Biện pháp khắc phục hậu quả

Căn cứ điểm c khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, ngoài việc bị phạt tiền thì xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng sẽ buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Hay nói cách khác, người dân sẽ không được điều chỉnh giấy phép xây dựng để hợp thức hóa phần xây lấn chỉ giới xây dựng.

Kết luận: Trên đây là quy định giải đáp thắc mắc về việc xây nhà phải cách đường bao nhiêu mét mới hợp pháp. Theo đó, tùy thuộc vào bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng nhà ở và chiều cao nhà ở mà có khoảng lùi khác nhau, dao động từ 0 – 06m (xem chi tiết tại bảng trên).

Xem thêm:  Tra mã vạch Sổ hồng như thế nào để nhanh gọn chính xác

Trên đây là giải đáp chi tiết về “Xây nhà cách mặt đường bao nhiêu mét thì đúng theo quy định của luật? “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Lập di chúc cần lưu ý những gì? Theo quy định pháp luật hiện hành có cần thiết phải công chứng di chúc hay không?

>>> Dịch vụ sổ đỏ bao gồm những gì? Muốn được tư vấn dịch vụ sổ đỏ thì liên hệ ai để được hỗ trợ tư vấn?

>>> Hiện nay những nơi nào được phép thực hiện dịch vụ công chứng theo quy định của pháp luật.

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Học gì để làm được dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ?

>>> Lái xe khách tuyến cố định cần lưu ý những gì với các đề xuất mới?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *