Khi mua bán bất động sản, việc có được sổ đỏ là một yếu tố vô cùng quan trọng để chứng thực quyền sở hữu và giữ gìn giá trị của căn nhà hay đất đai. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng may mắn nhận được sổ đỏ ngay sau khi giao dịch hoàn tất. Thậm chí, có thể xảy ra tình huống mà bạn bị chậm cấp sổ đỏ sau khi đã hoàn tất các thủ tục liên quan. Điều này có thể gây ra nhiều lo lắng và phiền toái cho bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 4 cách xử lý khi bị chậm cấp sổ đỏ, từ những cách giải quyết đơn giản đến những biện pháp pháp lý phức tạp. Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi vào chi tiết nhé!

>>> Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản người dân nên biết!

1. Bị coi là chậm cấp sổ đỏ trong trường hợp nào?

Thời gian cấp Sổ đỏ: Theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) không được vượt quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Riêng đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, thời gian cấp có thể là không quá 40 ngày.

Thời gian này không bao gồm các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật, thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với các trường hợp sử dụng đất vi phạm pháp luật, và thời gian trưng cầu giám định.

Tuy nhiên, nếu sau 30 ngày (hoặc 40 ngày đối với các vùng khó khăn) mà không có kết quả giải quyết, thì việc này bị coi là chậm cấp Sổ đỏ

2. Trả lời bằng văn bản khi chậm cấp Sổ hồng, Sổ đỏ

Khi hết thời gian thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ theo quy định mà cơ quan có thẩm quyền không thể giải quyết hoặc chậm giải quyết, thì họ phải trả lại hồ sơ và thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do không giải quyết thủ tục. Điều này được quy định tại khoản 8 Điều 19 Nghị định 61/2018/NĐ-CP.

Thông báo này cần được trình bày theo mẫu Phiếu từ chối giải quyết hồ sơ để gửi cho tổ chức hoặc cá nhân thông qua Bộ phận Một cửa. Thông báo này cũng được nhập vào mục trả kết quả của Hệ thống thông tin một cửa điện tử. Thời hạn thông báo phải nằm trong thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ đất thổ cư nhanh nhất

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp cơ quan thực hiện thủ tục không đúng quy định, thay vì trả lời bằng văn bản như quy định, họ chỉ đưa ra các lời giải thích bằng lời nói với nhiều lý do khác nhau, không tuân thủ quy trình đúng đắn, thậm chí không trả lời rõ ràng khiến người dân gặp khó khăn và bất bình.

cấp chậm sổ đỏ

3. Hỏi, kiến nghị

Khi bị chậm cấp sổ, người dân có nhiều cách xử lý khác nhau, bao gồm khiếu nại, khởi kiện hoặc chỉ đơn giản là hỏi, kiến nghị về việc chậm cấp.

Xem thêm:  Những quy định mới đáng chú ý về phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình

Để tuân thủ quy định của pháp luật khi hỏi, kiến nghị về việc chậm cấp, cần yêu cầu cơ quan hoặc cá nhân có thẩm quyền trả lời bằng văn bản thay vì trả lời bằng lời nói, vì các lý do sau đây:

+ Trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do sẽ thể hiện sự tuân thủ quy định của pháp luật, đồng thời tạo ra sự ràng buộc và trách nhiệm của cơ quan nhà nước, cá nhân có thẩm quyền trong cơ quan đó.

+ Văn bản trả lời có giá trị như một trong những tài liệu, nguồn chứng cứ trong trường hợp muốn khiếu nại hoặc khởi kiện.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ và cách kiểm tra sổ đỏ giả như thế nào?

Ngoài ra, cần lưu ý rằng nếu cơ quan hoặc cá nhân có thẩm quyền không trả lời bằng văn bản, thì hành vi “không thực hiện” đó cũng có thể là một trong những cơ sở khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính.

4. Khiếu nại

Việc biết rõ thẩm quyền giải quyết khiếu nại là rất quan trọng để hoàn thiện đơn khiếu nại và gửi đến người có thẩm quyền. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại được quy định dựa trên cấp bậc chức danh của cơ quan nhà nước. Khiếu nại có thể được thực hiện thông qua đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

Quy trình giải quyết khiếu nại lần đầu bao gồm các bước như gửi đơn khiếu nại, thụ lý đơn, xác minh nội dung khiếu nại, tổ chức đối thoại và cuối cùng là ra quyết định giải quyết khiếu nại. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, có thể kéo dài lên đến 45 ngày đối với vụ việc phức tạp hoặc trong vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn. Nếu người giải quyết khiếu nại không giải quyết hoặc không giải quyết đúng thẩm quyền, người khiếu nại có quyền tiếp tục khiếu nại lần 2 theo quy trình tương tự.

Khiếu nại khi bị cấp chậm sổ đỏ

5. Khởi kiện khi bị chậm cấp Sổ đỏ

+ Thời hiệu khởi kiện: Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân bị xâm phạm quyền lợi hợp pháp có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án hành chính. Nếu thời hạn này kết thúc mà vẫn chưa khởi kiện thì họ mất quyền khởi kiện. Theo quy định của Điều 116 Luật Tố tụng hành chính năm 2015, thời hiệu khởi kiện khi bị chậm, từ chối cấp Sổ đỏ là 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được hành vi, quyết định từ chối cấp Sổ đỏ.

+ Hồ sơ khởi kiện: Gồm có:

Đơn khởi kiện theo mẫu.

Tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm của người khởi kiện.

Giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân nhân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

>>> Xem thêm: Phí công chứng ở văn phòng công chứng mới cập nhật 2023

Xem thêm:  Văn phòng công chứng gần đây nhất là ở đâu - Văn phòng nào là gần nhất tại Hà Nội?

+ Trình tự, thủ tục khởi kiện:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện

Bước 2: Cơ quan thụ lý nhận và xem xét đơn khởi kiện.

Bước 3: Cơ quan thụ lý tiến hành thụ lý vụ án.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử.

Bước 5: Tiến hành xét xử vụ án.

Tóm lại, đoạn văn trình bày về quy trình khởi kiện vụ án hành chính khi bị chậm hoặc từ chối cấp Sổ đỏ, bao gồm thời hiệu khởi kiện, hồ sơ khởi kiện, và các bước thực hiện quy trình khởi kiện vụ án hành chính.

Trên đây là giải đáp về 4 cách xử lý khi bị chậm cấp sổ đỏ. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Xem thêm: Cấp bìa đỏ, dịch vụ làm sổ đỏ uy tín tại Hà Nội {Cập nhật 2023}

>>> Mức phí công chứng mua bán nhà đất là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn chi tiết công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại văn phòng công chứng

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế nhanh chóng, thuận tiện

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *