Độ tuổi nghỉ hưu là gì? Những điều cần biết về nghỉ hưu. Sang năm 2024 sẽ có nhiều người đã đủ tuổi nghỉ hưu. Vậy cụ thể đó là những độ tuổi nào? Khi nghỉ hưu cần lưu ý điều gì?

>>> Xem thêm: Công chứng là gì? Phân biệt công chứng và chứng thực. Những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng.

1. Độ tuổi nghỉ hưu là gì?

Chế độ hưu trí được xem là chế độ chi trả lương hưu cho người lao động đã hết tuổi làm việc theo quy định của pháp luật. Đảm bảo cho việc người lao động có các chi phí để chi trả cho nhu cầu sống cơ bản khi về già.

Độ tuổi nghỉ hưu là gì?

Chế độ hưu trí là một trong những lợi ích đặc biệt khi người lao động (NLĐ) tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội. Theo chế độ này thì người lao động đủ điều kiện về độ tuổi và thời gian tham gia BHXH sẽ được nhận lương hưu khi về già.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm có thực hiện công chứng ngoài trụ sở không? 

Năm 2022, chế độ hưu trí sẽ có sự thay đổi so với năm 2021 ảnh hưởng đến mức hưởng lương hưu của NLĐ. Cụ thể chế độ hưu trí thay đổi về độ tuổi nghỉ hưu và cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu của lao động nam.

2. Độ tuổi nghỉ hưu năm 2024 của người lao động thế nào?

Tuổi nghỉ hưu của người lao động đang được quy định tại Điều 169 và Điều 219 Bộ luật Lao động năm 2019. Theo đó, tuổi nghỉ hưu năm 2024 của người lao động được xác định như sau:

STTĐối tượng người lao độngĐộ tuổi nghỉ hưu
NamNữ
1Người làm việc trong điều kiện bình thường.Từ đủ 61 tuổiTừ đủ 56 tuổi 04 tháng
2Người đã đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội (BHXH) và có một trong các điều kiện sau:- Có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.- Có đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, tính cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực với hệ số từ 0,7 trước ngày 01/01/2021.- Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến dưới 81%.- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân (QĐND); sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan kỹ thuật công an nhân dân (CAND) ; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sĩ QĐND; hạ sĩ quan, chiến sĩ CAND phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí.Từ đủ 56 tuổiTừ đủ 51 tuổi 04 tháng
3Đã đóng đủ 20 năm BHXH và có một trong các điều kiện sau:- Có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò.- Bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp QĐND; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan kỹ thuật CAND; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sĩ QĐND; hạ sĩ quan, chiến sĩ CAND phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí:Có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; HoặcCó đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn, tính cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực với hệ số từ 0,7 trước năm 2021.Từ đủ 51 tuổiTừ đủ 56 tuổi 04 tháng
4Người đã đóng đủ 20 năm BHXH và có một trong các điều kiện sau:- Có ít nhất 15 năm làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.- Bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.Được nghỉ hưu ngay sau khi đóng đủ 20 năm BHXH mà không xét đến tuổi
5Người lao động có thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc tiếp tục làm việc sau tuổi nghỉ hưu trong điều kiện bình thường.Tối đa 66 tuổiTối đa 61 tuổi 4 tháng

3. Những ai được nghỉ hưu vào năm 2024?

Người lao động đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm (trừ trường hợp lao động nữ là cán bộ, công chức cấp xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đóng BHXH từ đủ 15 năm) và đủ tuổi nghỉ hưu vào năm 2024 sẽ được xem xét giải quyết hưởng lương hưu hằng tháng.

Những ai được nghỉ hưu vào năm 2024?

Cụ thể, theo Điều 169 và Điều 219 Bộ luật Lao động năm 2019 và hướng dẫn tại Nghị định 135/2020/NĐ-CP, những người lao động sinh vào các tháng sau đây sẽ được xem xét nghỉ hưu trong năm 2024:

Xem thêm:  Bao nhiêu năm tuổi Đảng thì có tiền thưởng?

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật giá rẻ nhất tại quận Hoàn kiếm? 

STTTrường hợpNgười được nghỉ hưu năm 2024
NamNữ
1Làm việc trong điều kiện bình thườngSinh vào tháng 3/1963 đến tháng 11/1963Sinh vào tháng 12/1967 đến tháng 7/1968
2Được nghỉ hưu sớm hơn 5 tuổiSinh vào tháng 3/1968 đến tháng 11/1968Sinh vào tháng 12/1972 đến tháng 7/1973
3Được nghỉ hưu sớm hơn 10 tuổiSinh vào tháng 3/1973 đến tháng 11/1973Sinh vào tháng 12/1977 đến tháng 7/1978

Trên đây là giải đáp chi tiết về “Độ tuổi nghỉ hưu là gì? Những điều cần biết về nghỉ hưu”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hà Đông

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Thủ tục công chứng bao gồm những bước gì? Điều kiện để làm thủ tục công chứng là gì? 

>>> Hiện nay văn phòng nào có phí công chứng rẻ nhất, nhanh chóng và uy tín nhất tại quận Hai Bà Trưng? 

>>> Những ai có thể thành lập văn phòng công chứng, điều kiện, thủ tục thành lập văn phòng công chứng là gì? 

>>> Muốn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, chính xác cần lưu ý những điểm gì? Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả dễ thực hiện.

>>> Luân phiên nghỉ việc là gì? Người lao động cần làm gì khi bị công ty cho luân phiên nghỉ việc?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *