Ô nhiễm môi trường, hậu quả và cách khắc phục. Hãy đọc bài viết sau của chúng tôi để có thêm thông tin về nội dung trên nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Top 1 quận Cầu Giấy do khách hàng bình trọn trong năm 2022

1. Ô nhiễm môi trường là gì?

Trước khi tìm hiểu về hậu quả của ô nhiễm môi trường, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm ô nhiễm môi trường.

Theo khoản 12 Điều 3  Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là sự biến đổi tính chất vật lý, hóa học, sinh học của thành phần môi trường không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật môi trường, tiêu chuẩn môi trường gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, sinh vật và tự nhiên

Có thể hiểu đơn giản rằng ô nhiễm môi trường là những biến đổi theo chiều hướng xấu. Những biến đổi này gián tiếp hoặc trực tiếp gây ra tác hại đối với sức khỏe của các sinh vật sống trên trái đất.

2. Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra những vấn đề về sức khỏe sau đó là gây ra các trận thiên tai do biến đổi khí hậu và sự đa dạng sinh học trong tự nhiên.

Dưới đây, chúng ta cùng phân tích 3 khía cạnh lớn khi nói đến hậu quả của ô nhiễm môi trường. Đó là ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, ảnh hưởng đến kinh tế.

2.1 Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Các bệnh về đường hô hấp

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về đường hô hấp. Không khí bị ô nhiễm có sự biến đổi lớn về thành phần. Trong đó có chứa các loại bụi mịn/siêu mịn, khí SO₂, NO₂,… không phù hợp cho quá trình hô hấp của con người.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Trẻ em và người già tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể làm giảm chức năng của phổi, nhiễm trùng đường hô hấp hay năng hơn là hen suyễn.

Dị ứng

 • Viêm mũi dị ứng: Gây ra bởi sự thay đổi của thời tiết, khói bụi mà đặc biệt là các loại bụi mịn cùng các tác nhân gây dị ứng như bụi bẩn,…
 • Viêm da cơ địa: Đây là bệnh mãn tính cũng có xu hướng tăng lên theo tình hình ô nhiễm không khí do đô thị hóa và công nghiệp hóa.

Ung thư

Theo nghiên cứu, 75 – 80% các ca mắc ung thư đều có liên quan đến môi trường sống và chỉ có 10% là do rối loạn bên trong cơ thể. Số liệu này chỉ ra rằng, chính những thứ chúng ta có thể kiểm soát được đang gây hại đến sức khỏe, trong đó có ô nhiễm môi trường.

>>> Xem thêm: Công chứng là gì? Phân biệt công chứng và chứng thực. Những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng. 

 • Ung thư do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm: Nước chứa các kim loại nặng, thuốc trừ sâu, nước bị ô nhiễm lâu ngày chứa Asen…. Nguyên nhân này gây ra đến 90% ca ung thư tử vong tại Việt Nam.
 • Ô nhiễm không khí được nghiên cứu là có liên quan đến bệnh ung thư vú.Các hạt bụi mịn, khi sulfat từ khói thải xe cùng với NO₂ là nguyên nhân làm gia tăng ung thư phổi.
Xem thêm:  Ngân sách nhà nước là gì? Những điều cần biết về ngân sách nhà nước?

2.2 Ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên

Hiện tượng nóng lên toàn cầu

Hậu quả của ô nhiễm môi trường chủ yếu nằm ở việc nóng lên toàn cầu. Các hoạt động sản xuất như đốt nhiên liệu hóa thạch, thải khói bụi sản xuất vận tải, chặt phá rừng,… Các khí được sản sinh ra làm nhiệt độ bị giữ lại trong tầng khí quyền nên khiến nhiệt độ tăng “chóng mặt”. Hậu quả là:

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật giá rẻ nhất tại quận Hoàn kiếm? 

 • Làm tan chảy băng ở 2 cực, khiến nước biển tăng cao.
 • Biến đổi gây ra thiên tai: lũ lụt, bão, sa mạc hóa,…
 • Ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của sinh vật sống trên trái đất.

 Một số loài động vật bị tuyệt chủng

Những sự thay đổi lớn về khí hậu do hậu quả của ô nhiễm môi trường đang phá hủy sự sống của nhiều loại động thực vật. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, trong số 17.903 loài thực vật thì đã có hơn 1.550 loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Một loại động vật là bò biển đã giảm dưới mức đáng báo động là 250 con ở Đông Phi do ảnh hưởng của khai thác dầu khí và ô nhiễm niken từ quá trình này tại Thái Bình Dương. Ngoài ra còn có bào ngư ( giảm 44% do sóng nhiệt), san hô cứng ở Caribe (giảm 80% so với 1990 do hiện tượng tẩy trắng).

Đất bị xói mòn

Xói mòn đất là hiện tượng đất dễ bị rửa trôi dưới tác dụng của nước, giói, hoạt động khai thác. Hiện tượng này bắt nguồn từ hiện tượng ô nhiễm môi trường đất. Ô nhiễm làm đất bị thay đổi cấu trúc dẫn đến xói mòn, rửa trôi các chất dinh dưỡng trong đất khi có mưa lớn diễn ra.

2.3 Ảnh hưởng đến kinh tế

Mất nguồn thu từ du lịch 

Đối với một số quốc gia thì du lịch được xem là ngành kinh tế tỷ đô. Tuy nhiên hậu quả của ô nhiễm môi trường đang trực tiếp gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn thu này. Dưới đây là một số ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến ngành du lịch:

 • Rác thải nhựa gây giảm mỹ quan du lịch.
 • Ô nhiễm không khí gây ra các vấn đề sức khỏe là nguyên nhân khiến Thái Lan bị nhiều khách du lịch quay lưng.
 • Ô nhiễm nguồn nước gây mất mỹ quan tại những địa điểm du lịch biển.

Giảm sản lượng nông nghiệp

Sự biến đổi của môi trường gây ra hậu quả như:

 • Giảm chất lượng đất cho nông nghiệp: Hiện tượng xói mòn, rửa trôi chất dinh dưỡng trong đất, hạn hán, lũ lụt,… Từ đó làm mất đi khả năng trồng trọt.
 • Thêm vào đó ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, giảm sản lượng, đột biến,…
Xem thêm:  An ninh mạng là gì? Những điều cần biết liên quan đến an ninh mạng

Trên đây là giải đáp chi tiết về “Ô nhiễm môi trường, hậu quả và cách khắc phục”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Nhờ người thân làm thủ tục xin cấp sổ đỏ hộ có được không? Làm thủ tục tại cơ quan nhà nước nào?

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào?

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có phải thực hiện nhiều thủ tục, giấy tờ không? 

>>> Dịch thuật là gì? Muốn dịch thuật lấy ngay trong ngày thì liên hệ công ty dịch thuật nào?

>>> Độ tuổi nghỉ hưu là gì? Những điều cần biết về nghỉ hưu

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *