Khi thực hiện công vụ đối tượng cán bộ cán bộ, công chức có thể bị xử lý vi phạm pháp luật về đất đai nếu có một trong các hành vi như chậm giải quyết thủ tục hành chính, từ chối thực hiện dù người dân có đủ điều kiện.

>>> Xem thêm: Công chứng thứ 7 chủ nhật giấy tờ mua bán đất có mất phí ngoài giờ không?

1. Đối tượng cán bộ, công chức bị xử lý vi phạm

Căn cứ Điều 96 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đối tượng bị xử lý vi phạm khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai gồm:

– Người đứng đầu tổ chức, Thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền quyết định về quản lý đất đai mà có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

– Cán bộ, công chức thuộc cơ quan quản lý đất đai các cấp và cán bộ địa chính xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) có hành vi vi phạm các quy định về trình tự, thủ tục hành chính trong quản lý đất đai, ví dụ như:

+ Không nhận hồ sơ đã hợp lệ, đầy đủ, không hướng dẫn cụ thể khi tiếp nhận hồ sơ, gây phiền hà đối với người nộp hồ sơ, nhận hồ sơ mà không ghi vào sổ theo dõi.

+ Tự đặt ra các thủ tục hành chính ngoài quy định chung, gây phiền hà đối với người xin làm các thủ tục hành chính.

>>> Mách bạn: Địa chỉ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất uy tín tại Hà Nội

+ Giải quyết thủ tục hành chính không đúng trình tự quy định, trì hoãn việc giao, đối tượng cán bộ các loại giấy tờ đã được cơ quan có thẩm quyền ký cho người xin làm thủ tục hành chính.

+ Giải quyết thủ tục hành chính chậm so với thời hạn quy định.

+ Từ chối thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hành chính mà theo quy định của pháp luật về đất đai đã đủ điều kiện để thực hiện.

– Người đứng đầu tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, đối tượng cán bộ của tổ chức được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc một trong những trường hợp sau đây mà có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai đối với đất được giao để quản lý:

+ Tổ chức được giao quản lý công trình công cộng, gồm công trình đường giao thông, cầu, cống, vỉa hè, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống công trình thủy lợi, đê, đập; quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm.

Xem thêm:  Di chúc miệng hợp pháp

+ Tổ chức kinh tế được giao quản lý diện tích đất để thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) và các hình thức khác theo quy định của pháp luật về đầu tư.

+ Tổ chức được giao quản lý đất có mặt nước của các sông và đất có mặt nước chuyên dùng.

+ Tổ chức được giao quản lý quỹ đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

1. Đối tượng cán bộ, công chức bị xử lý vi phạm

2. Cách gửi đơn kiến nghị về hành vi vi phạm

Khi phát hiện hành vi vi phạm của cán bộ, công chức thì người phát hiện có thể khiếu nại hoặc tố cáo theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Khi công chứng hợp đồng ủy quyền sang tên sổ đỏ cần mang theo tài liệu gì?

Ngoài ra, Điều 209 Nghị định 43/2014/NĐ-CP còn quy định tổ chức, cá nhân khi phát hiện công chức, viên chức thuộc cơ quan quản lý đất đai các cấp, công chức địa chính cấp xã vi phạm quy định về trình tự, thủ tục, thời hạn đối với việc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, làm thủ tục thực hiện quyền của người sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận thì có quyền gửi đơn kiến nghị đến người có thẩm quyền theo quy định sau:

– Đối với vi phạm của công chức địa chính cấp xã thì gửi kiến nghị đến Chủ tịch UBND cấp xã.

– Đối với những vi phạm của công chức, viên chức thuộc cơ quan quản lý đất đai cấp nào thì gửi kiến nghị đến thủ trưởng cơ quan quản lý đất đai cấp đó.

– Đối với vi phạm của thủ trưởng cơ quan quản lý đất đai thì gửi kiến nghị đến Chủ tịch UBND cùng cấp.

Trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận được đơn kiến nghị, Chủ tịch UBND hoặc Thủ trưởng cơ quan quản lý đất đai có trách nhiệm xem xét, giải quyết và thông báo cho người có kiến nghị biết.

>>> Xem thêm: Thực hiện thủ tục công chứng ngoài trụ sở mất bao nhiêu tiền? Có trường hợp nào miễn phí hay không?

Trên đây là quy định về đối tượng cán bộ, công chức bị xử lý vi phạm pháp luật đất đai và cách thức gửi đơn kiến nghị giải quyết. Nếu không sử dụng quyền kiến nghị thì người bị vi phạm có quyền gửi đơn khiếu nại vi phạm.

Xem thêm:  Chung cư chưa hoàn thiện: Liệu có nên mua không?

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Quy định các trường hợp chứng thực chữ ký trên Giấy ủy quyền?

>>> Cộng tác viên nhập liệu phải làm những công việc gì? 

>>> Có thể thực hiện kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác ở đâu?

 >>> Nhà đang cầm cố, thế chấp tại ngân hàng có thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ được không?

>>> Khi nào phải đóng thuế đất ở chung cư?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *