Giám hộ có yếu tố nước ngoài được pháp luật quy định như thế nào? Thực hiện đăng ký giám hộ khi có yếu tố nước ngoài thế nào? Cùng theo dõi tại bài viết dưới đây.

1. Giám hộ có yếu tố nước ngoài là gì?

Giám hộ có yếu tố nước ngoài là việc giám hộ khi một trong các bên thuộc trường hợp:

– Có ít nhất một bên (người giám hộ, người được giám hộ, người giám sát việc giám hộ) là người nước ngoài.

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mất bao lâu? Phí công chứng có đắt hay không?

– Mặc dù các bên là công dân Việt Nam nhưng xác lập, thay đổi, thực hiện hoặc chấm dứt việc giám hộ xảy ra ở nước ngoài.

Như vậy, có thể hiểu, giám hộ có yếu tố nước ngoài là việc giám hộ mà có thể một bên trong các bên liên quan đến việc giám hộ là người nước ngoài hoặc việc giám hộ được thực hiện ở nước ngoài giữa công dân Việt Nam với nhau.

Với việc giám hộ có yếu tố nước ngoài, Điều 682 Bộ luật Dân sự năm 2015 khẳng định:

Giám hộ được xác định theo pháp luật của nước nơi người được giám hộ cư trú.

Do đó, khi giám hộ có yếu tố nước ngoài, nếu người được giám hộ là công dân Việt nam thì thực hiện việc giám hộ theo pháp luật của Việt Nam. Ngược lại, nếu người được giám hộ là người nước ngoài thì việc giám hộ thực hiện theo pháp luật của nước ngoài.

1. Giám hộ có yếu tố nước ngoài là gì?

2. Đăng ký giám hộ có yếu tố nước ngoài thế nào?

Mặc dù giám hộ có yếu tố nước ngoài nhưng nếu người được giám hộ là công dân Việt Nam thì thủ tục đăng ký giám hộ thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam tại Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn. Cụ thể như sau:

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

– Tờ khai đăng ký giám hộ theo mẫu (nếu nộp trực tiếp) hoặc biểu mẫu điện tử (nếu nộp hồ sơ online qua Cổng dich công quốc gia).

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mất bao lâu? Hướng dẫn chi tiết cho người mới

– Văn bản cử người gám hộ (nếu thuộc trường hợp đăng ký giám hộ cử) hoặc giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp giám hộ đương nhiên.

– Văn bản cử người làm giám hộ (nếu có nhiều người đủ điều kiện làm giám hộ – nếu có).

Xem thêm:  Phí công chứng và Thù lao công chứng khác nhau ở chỗ nào?

– Văn bản uỷ quyền (nếu có).

Ngoài ra, khi đăng ký giám hộ, các bên phải xuất trình hộ chiếu hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân để cán bộ tư pháp, hộ tịch kiểm tra, đối chiếu hồ sơ, giấy tờ.

Riêng trường hợp nộp hồ sơ online, người yêu cầu đăng ký giám hộ phải gửi kèm bản chụp các loại giấy tờ, hồ sơ ở trên, đảm bảo giấy tờ phải: Rõ nét, toàn vẹn và đầy đủ nội dung. Có thể chụp bằng điện thoại hoặc máy ảnh hoặc là bản scaen… nhưng các giấy tờ này đều phải hợp lệ, còn giá trị sử dụng…

2. Đăng ký giám hộ có yếu tố nước ngoài thế nào?

2.2 Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Theo Điều 39 Luật Hộ tịch, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký giám hộ là: Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp huyện nơi cư trú của người được giám hộ hoặc người giám hộ (nếu việc giám hộ giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài cùng cư trú tại Việt Nam, thực hiện đăng ký giám hộ tại Việt Nam).

Do đó, người yêu cầu có thể nộp hồ sơ tại Phòng Một cửa của Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai người.

Với hình thức nộp hồ sơ online, người có yêu cầu có thể truy cập vào trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công cấp tỉnh để đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ theo cơ quan có thẩm quyền là Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của mình.

2.3 Thời gian giải quyết

Việc giải quyết đăng ký giám hộ thực hiện 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thời gian này, công chức tư pháp hộ tịch sẽ thực hiện các công việc gồm: Xác minh hồ sơ, giấy tờ, điều kiện giám hộ; ghi vào sổ hộ tịch; ký vào sổ hộ tịch với người đăng ký giám hộ; báo cáo và cấp trích lục cho người yêu cầu.

2.4 Chi phí đăng ký giám hộ

Lệ phí đăng ký giám hộ có yếu tố nước ngoài là một trong các loại lệ phí thuộc danh sách thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh (theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC).

Trên đây là giải đáp chi tiết về giám hộ có yếu tố nước ngoài. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Bắc Từ liêm

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM:

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ giả nhanh nhất, chưa mất đến 1 phút ngay tại Hà Nội

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mất bao lâu? Hướng dẫn chi tiết cho người mới

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế miễn phí kí với những ai?

>>> Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ hỗ trợ dịch thuật lấy ngay làm tất cả các ngày trong tuần

>>> Thủ tục đăng ký thế chấp Sổ đỏ vay vốn ngân hàng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *