Nhiều người quan tâm về thời hạn của công chứng khi thực hiện hợp đồng và giao dịch. Câu hỏi là liệu văn bản công chứng có thời hạn 20 năm hay không, hay có giá trị vô thời hạn? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp các thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Công chứng là gì?

Công chứng là quy trình được định nghĩa tại khoản 1 Điều 2 của Luật Công chứng năm 2014.

Cụ thể, công chứng bao gồm việc công chứng viên xác nhận tính hợp pháp của hợp đồng và giao dịch, đảm bảo tính hợp pháp và không vi phạm đạo đức xã hội của các thoả thuận được ghi trong hợp đồng và giao dịch đó.

Công chứng là gì?

Trong đó, công chứng viên là người phải đáp ứng các điều kiện theo Luật Công chứng, và là thành viên của tổ chức hành nghề công chứng, bao gồm phòng công chứng và văn phòng công chứng. Điều kiện để trở thành công chứng viên được chi tiết nêu tại Điều 8 của Luật Công chứng và bao gồm những điều sau:

  • Sở hữu bằng cử nhân luật.
  • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pháp luật sau khi nhận bằng cử nhân luật.
  • Hoàn thành khóa đào tạo công chứng hoặc khóa bồi dưỡng nghề công chứng.
  • Vượt qua kỳ thi tập sự hành nghề công chứng và đạt yêu cầu kiểm tra.
  • Có đủ sức khỏe để thực hiện công việc công chứng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ đối với đất thổ cư nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

2. Thời hạn của công chứng là bao lâu?

Trước hết, cần nhấn mạnh rằng luật không quy định cụ thể về thời hạn của văn bản công chứng. Do đó, để xác định thời hạn của công chứng, độc giả cần dựa vào thoả thuận của các bên được ghi nhận trong hợp đồng hoặc giao dịch.

Tuy nhiên, có một quy định liên quan đến thời điểm bắt đầu có hiệu lực của văn bản công chứng trong Điều 5 của Luật Công chứng như sau “Văn bản công chứng có hiệu lực từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng”. Quy định này chỉ xác định thời điểm có hiệu lực của văn bản công chứng, tức là từ khi công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng để chứng nhận tính hợp pháp và chính xác của văn bản công chứng.

Xem thêm:  Chồng mất, vợ có được toàn quyền định đoạt nhà đất?

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ nhanh, uy tín nhất tại Hà Nội

Bên cạnh đó, theo Khoản 2 Điều 64 của Luật Công chứng năm 2014, văn bản công chứng hợp đồng hoặc giao dịch phải được lưu giữ trong vòng 20 năm tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, trừ khi Sở Tư pháp nơi tổ chức đồng ý cho phép lưu giữ ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

Công chứng có thời hạn bao lâu?

Tuy nhiên, điều này chỉ đề cập đến việc lưu giữ văn bản công chứng trong một thời gian nhất định, không giới hạn thời hạn hiệu lực của nó. Thời hạn hiệu lực của văn bản công chứng thường phụ thuộc vào thoả thuận của các bên hoặc quy định của luật. Một ví dụ là hợp đồng uỷ quyền.

Theo Điều 563 của Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng uỷ quyền sẽ có thời hạn theo thoả thuận của các bên. Trong trường hợp không có thoả thuận, thì hiệu lực của hợp đồng này là 01 năm.

3. Văn bản công chứng có giá trị pháp lý thế nào?

Ngoài thời điểm có hiệu lực của văn bản công chứng, Luật Công chứng năm 2014 cũng quy định chi tiết về giá trị pháp lý của văn bản công chứng trong Khoản 2 và Khoản 3 của Điều 5. Các quy định cụ thể như sau:

  • Các bên liên quan đến hợp đồng hoặc giao dịch đã được công chứng có nghĩa vụ thi hành. Nếu một trong các bên không thực hiện nghĩa vụ, bên kia có quyền yêu cầu Toà án giải quyết, trừ trường hợp có thoả thuận khác giữa các bên.
  • Hợp đồng hoặc giao dịch đã được công chứng có giá trị chứng cứ, và các tình tiết, sự kiện đã được thoả thuận và ghi nhận trong văn bản công chứng không cần phải chứng minh, trừ trường hợp bị Toà án tuyên bố là vô hiệu.

Do đó, văn bản công chứng có giá trị như một chứng cứ, và khi các bên đã ký kết hợp đồng hoặc giao dịch qua công chứng, thì sẽ được đảm bảo giá trị pháp lý. Các tình tiết không cần phải được chứng minh, trừ khi bị Toà án tuyên bố là vô hiệu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tuyển dụng cộng tác viên dịch thuật  trả lương theo ngày

Trên đây là giải đáp nhanh nhất về câu hỏi: “Hiện nay, thời hạn của công chứng là bao lâu?”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nhận quà biếu Tết cán bộ, công chức bị kỷ luật thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Đăng ký tạm trú lại cần thủ tục như thế nào?

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng di chúc viết tay tại nhà

>>> Phí công chứng di chúc viết tay tại nhà hiện nay là bao nhiêu tiền?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch không có bản gốc có thực hiện được không?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật thực hiện công chứng ủy quyền

>>> Mẹo hay: 05 lưu ý khi thực hiện Kiểm tra sổ đỏ thật giả tại nhà

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *