Thủ tục công chứng uỷ quyền sang tên xe máy là một quy trình phổ biến và quan trọng khi người dùng muốn chuyển quyền sở hữu của xe máy từ chủ sở hữu hiện tại sang người khác. Việc này đòi hỏi tính cẩn thận và tuân thủ đúng quy định pháp luật để đảm bảo sự hợp lệ và chính xác của thủ tục. Trong bài viết này, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ đi sâu vào cách thức và các bước cần thiết để thực hiện thủ tục công chứng ủy quyền sang tên xe máy một cách dễ dàng và hiệu quả. Bên cạnh đó, sẽ cung cấp thông tin về những giấy tờ và hồ sơ cần chuẩn bị, nơi thực hiện thủ tục cũng như thời gian và phí công chứng liên quan đến quá trình này.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục xóa đăng ký thế chấp Sổ đỏ mới nhất

1. Có yêu cầu bắt buộc phải công chứng Hợp đồng uỷ quyền không

Theo Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng uỷ quyền được định nghĩa là một thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, và bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Các đặc điểm của hợp đồng uỷ quyền bao gồm: sự thỏa thuận giữa các bên để một bên thực hiện công việc cho bên còn lại nhân danh bên uỷ quyền; có thoả thuận về việc trả thù lao hoặc không; thời hạn của hợp đồng do các bên thoả thuận, nếu không có thoả thuận thì thời hạn mặc định là 01 năm từ ngày xác lập uỷ quyền.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ chuyên nghiệp tại Hà Nội

Về việc công chứng hợp đồng uỷ quyền, hiện Bộ luật Dân sự năm 2015 không có quy định bắt buộc. Điều 55 Luật Công chứng năm 2015 cũng chỉ quy định về thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền mà không yêu cầu bắt buộc phải công chứng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp theo pháp luật chuyên ngành, công chứng hợp đồng uỷ quyền là bắt buộc. Ví dụ như trong trường hợp uỷ quyền về việc mang thai hộ, theo khoản 2 Điều 96 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, văn bản thoả thuận về việc mang thai hộ phải được công chứng. Đối với việc đăng ký hộ tịch, việc uỷ quyền đăng ký hộ tịch trong một số trường hợp nhất định cũng yêu cầu phải lập thành văn bản và có chứng thực, trừ trường hợp người được uỷ quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh chị em ruột không phải chứng thực.

Xem thêm:  Chính sách tài khóa có vai trò gì đối với nền kinh tế?

Tóm lại, hợp đồng uỷ quyền không phải thủ tục bắt buộc công chứng, trừ một số trường hợp theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

đăng ký xe moto

2. Có thể ủy quyền cho người khác để đi đăng ký sang tên xe máy không?

Dựa vào quy định tại khoản 5 Điều 9 của Thông tư 58/2020/TT-BCA liên quan đến việc đăng ký sang tên xe máy, người được ủy quyền phải cung cấp các giấy tờ sau đây, bên cạnh giấy tờ của chủ xe như quy định tại khoản 1, khoản 2, và khoản 3 Điều này:

+ Thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân.

+ Chứng minh ngoại giao (nếu có).

+ Chứng minh thư công vụ (với điều kiện giấy tờ này còn giá trị sử dụng).

>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới nhất!

Vì vậy, người khác có thể được ủy quyền để đi đăng ký sang tên xe máy thay cho chủ xe. Ngoài những giấy tờ mà chủ xe phải cung cấp khi đăng ký xe, người được ủy quyền cần phải tuân thủ và cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh theo quy định của pháp luật để thực hiện thủ tục đăng ký xe.

thủ tục uỷ quyền sang tên đăng ký

3. Công chứng hợp đồng uỷ quyền xe máy thủ tục như thế nào?

Có những trường hợp không cần công chứng hợp đồng uỷ quyền, nhưng khi phải công chứng, thực hiện theo Luật Công chứng 2014.

+ Chuẩn bị hồ sơ: Bao gồm phiếu yêu cầu công chứng, hợp đồng uỷ quyền (dự thảo nếu có), giấy tờ nhân thân của các bên, giấy tờ về đối tượng uỷ quyền.

+ Hồ sơ cần xuất trình: Sau khi thẩm định hợp đồng uỷ quyền, các bên phải xuất trình bản chính của các giấy tờ đã nộp.

+ Địa điểm công chứng: Thông thường, công chứng diễn ra tại trụ sở của Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng. Tuy nhiên, có thể yêu cầu công chứng viên đến nơi khác trong một số trường hợp đặc biệt.

+ Thời gian giải quyết: Thời hạn để công chứng từ 02 – 10 ngày làm việc từ ngày thụ lý hồ sơ đến ngày trả kết quả, không tính thời gian xác minh và giám định nội dung liên quan đến hợp đồng uỷ quyền.

+ Phí công chứng: Phí công chứng hợp đồng uỷ quyền là 20.000 đồng/trường hợp, cộng thêm thù lao công chứng theo thoả thuận giữa tổ chức hành nghề công chứng và người yêu cầu công chứng, nhưng không được vượt quá mức giới hạn quy định của UBND cấp tỉnh.

>>> Xem thêm: Mức phí công chứng mới nhất cập nhật 2023

Xem thêm:  Hệ thống điện quốc gia là gì? Những điều cần biết

Điều này giúp người đọc hiểu cách thức thực hiện công chứng hợp đồng uỷ quyền và các điều kiện cần thiết để tiến hành quy trình này.

Trên đây là giải đáp về vấn đề Hướng dẫn thủ tục công chứng ủy quyền sang tên xe máy mới nhất. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1.Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2.Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản chi tiết

>>> Công chứng di chúc cần chuẩn bị những gì và thực hiện ở đâu?

>>> Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng không?

>>> Địa chỉ Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *