Những cánh cửa thế giới đang ngày càng mở rộng, thu hẹp khoảng cách địa lý và thúc đẩy sự giao lưu, hợp tác giữa các quốc gia. Trong thời đại toàn cầu hóa như ngày nay, nhu cầu về việc nhận uỷ quyền từ người nước ngoài không còn là điều hiếm gặp. Người nước ngoài có thể cần phải ủy quyền một số quyền lợi, thủ tục, hay giao dịch tại quốc gia nơi họ đang sinh sống hoặc làm việc. Tuy nhiên, việc thực hiện thủ tục này có thể phức tạp và đòi hỏi sự cẩn trọng để đảm bảo tính pháp lý và hiệu quả trong các giao dịch. Trong bài viết này, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình và các yếu tố quan trọng khi người nước ngoài muốn nhận uỷ quyền tại một số quốc gia đang đặt chân đến.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt công chứng, chứng thực

1. Người nước ngoài có được cấp uỷ quyền không?

Có thể cho phép người nước ngoài nhận uỷ quyền trong các giao dịch và hợp đồng tại Việt Nam, miễn là các điều kiện sau được đáp ứng. Uỷ quyền là việc một cá nhân hoặc tổ chức được đại diện bởi một cá nhân hoặc tổ chức khác để thực hiện các giao dịch và công việc được quy định trong phạm vi uỷ quyền mà hai bên đã thỏa thuận.

Pháp luật không cấm uỷ quyền cho người nước ngoài, và để hợp đồng uỷ quyền có hiệu lực, người được uỷ quyền cần phải có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự phù hợp.

Theo quy định của Điều 673 và Điều 674 Bộ luật Dân sự, người nước ngoài được coi như công dân Việt Nam đối với năng lực pháp luật dân sự tại Việt Nam và năng lực hành vi dân sự của họ khi thực hiện giao dịch tại Việt Nam cũng phải tuân theo pháp luật Việt Nam.

Do đó, tổng kết lại, người nước ngoài hoàn toàn có thể nhận uỷ quyền để thực hiện các giao dịch và hợp đồng tại Việt Nam, ngoại trừ các loại giao dịch mà người nước ngoài bị hạn chế thực hiện, chẳng hạn như mua đất nền và nhà ở trong khu dân cư theo quy định của Luật Nhà ở và các pháp luật liên quan khác.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản chi tiết

thủ tục uỷ quyền

2. Người nước ngoài nhận uỷ quyền cần những thủ tục gì?

Mặc dù người nước ngoài được phép nhận uỷ quyền tại Việt Nam, tuy nhiên, hiện pháp luật không có quy định cụ thể về vấn đề này. Vì vậy, việc uỷ quyền cho người nước ngoài thực hiện tương tự như thủ tục uỷ quyền thông thường cho người Việt Nam.

Xem thêm:  Công chứng bản dịch là gì? bản dịch nào được công chứng

Dưới đây là hướng dẫn trình tự và thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền cho người nước ngoài tại tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của Luật Công chứng hiện đang có hiệu lực thi hành:

 1. Hồ sơ cần chuẩn bị:
 • Phiếu yêu cầu công chứng (được cung cấp bởi tổ chức hành nghề công chứng) ghi rõ thông tin về người yêu cầu công chứng, hợp đồng uỷ quyền và các giấy tờ liên quan.
 • Hợp đồng uỷ quyền (dự thảo nếu đã chuẩn bị trước).
 • Giấy tờ tuỳ thân của người uỷ quyền, bao gồm căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu. Đồng thời, vì đây là thủ tục uỷ quyền cho người nước ngoài, cần có hộ chiếu hoặc visa của người nhận uỷ quyền (nếu là người nước ngoài) và thẻ thường trú (thẻ tạm trú) nếu có.
 • Giấy tờ về đối tượng của việc uỷ quyền, tuỳ vào từng loại vụ việc, các bên cần nộp giấy tờ tương ứng. Ví dụ, uỷ quyền nhận đăng ký xe thì cần giấy hẹn nhận đăng ký xe.

>>> Xem thêm: Mức phí công chứng mới nhất cập nhật 2023

người nước ngoài nhận uỷ quyền

Lưu ý:

 • Các hồ sơ cần nộp đều là bản sao, trừ phiếu yêu cầu công chứng. Khi công chứng hợp đồng uỷ quyền, các bên phải xuất trình bản chính của các giấy tờ nêu trên để công chứng viên đối chiếu và kiểm tra.
 • Giấy tờ của người nước ngoài cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi công chứng hợp đồng uỷ quyền, trừ khi được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi, có lại.
 1. Uỷ quyền cho người nước ngoài ở đâu? Để thực hiện công chứng uỷ quyền cho người nước ngoài, người uỷ quyền và người nước ngoài được nhận uỷ quyền có thể đến bất kỳ tổ chức hành nghề công chứng nào, trong đó bao gồm:
 • Văn phòng công chứng.
 • Phòng công chứng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ chuyên nghiệp tại Hà Nội

 1. Thời gian uỷ quyền cho người nước ngoài Tương tự như công chứng hợp đồng uỷ quyền giữa người Việt Nam, thời gian và trình tự thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền cho người nước ngoài cũng được thực hiện trong khoảng thời gian từ 02 ngày đến 10 ngày làm việc (khi có nội dung phức tạp). Tuy nhiên, trong thực tế, nếu có đầy đủ hồ sơ và giấy tờ hợp lệ, việc công chứng hợp đồng uỷ quyền có thể được thực hiện ngay trong ngày nhận được đủ hồ sơ.
 2. Phí uỷ quyền cho người nước ngoài Công chứng hợp đồng uỷ quyền bao gồm phí công chứng và thù lao công chứng. Phí công chứng hợp đồng uỷ quyền là 50.000 đồng/trường hợp (theo Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC).
Xem thêm:  Giám hộ có yếu tố nước ngoài là gì? Đăng ký như thế nào?

Trên đây là giải đáp về vấn đề Người nước ngoài có được nhận uỷ quyền? Thủ tục công chứng ủy quyền mới 2023. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1.Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2.Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Công chứng di chúc cần chuẩn bị những gì và thực hiện ở đâu?

>>> Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng không?

>>> Địa chỉ Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật 

>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới nhất!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *