Hợp đồng tặng nhà, đất là một thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên tặng chuyển quyền sở hữu cho bên nhận mà không yêu cầu đền bù. Liệu có khả năng đòi lại nhà đất đã tặng cho người khác không? Đây là vẫn là một vấn đề khiến nhiều người thắc mắc. Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đi sâu tìm hiểu câu trả lời nhé!

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về cộng tác viên công chứng. Nội dung của cộng tác viên công chứng.

1. Có thể yêu cầu đòi lại nhà đất đã tặng cho người khác không?

1. Có thể yêu cầu đòi lại nhà đất đã tặng cho người khác không?

Trong trường hợp việc tặng nhà đất đã tuân thủ đầy đủ các thủ tục và quy định pháp luật, thì không thể đòi lại trừ khi có điều kiện đặt ra trong hợp đồng tặng.

Cụ thể, việc tặng có điều kiện được quy định tại Điều 462 của Bộ Luật Dân sự mới nhất năm 2015, theo đó:

– Bên tặng có thể yêu cầu bên nhận thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi nhận tặng. Điều kiện này không được vi phạm luật và không trái đạo đức xã hội.

– Nếu bên nhận không thực hiện nghĩa vụ sau khi đã nhận tặng, bên tặng có quyền đòi lại nhà đất và yêu cầu bên nhận bồi thường thiệt hại.

>>> Xem thêm: Di chúc miệng là gì? Những trường hợp di chúc miệng bị vô hiệu?

Vì vậy, chỉ khi các bên có thỏa thuận trước về điều kiện tặng trong hợp đồng và điều này được ghi chép, người tặng mới có quyền đòi lại tài sản khi người nhận không tuân thủ điều kiện. Ngoài ra, theo Điều 131 Bộ Luật Dân sự năm 2015, nếu hợp đồng tặng không tuân thủ quy định về hình thức hoặc do lừa dối, đe dọa, cưỡng ép, bên tặng cũng có quyền yêu cầu khôi phục tình trạng ban đầu và hoàn trả lại những gì đã nhận.

2. Thủ tục tặng, cho nhà đất mới nhất

2. Thủ tục tặng, cho nhà đất mới nhất

Quy định về thủ tục tặng nhà, đất theo Bộ luật Dân sự 2015 là như sau:

– Theo Điều 457, hợp đồng tặng cho tài sản đề cập đến sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên tặng giao tài sản và chuyển quyền sở hữu cho bên nhận mà không yêu cầu đền bù, và bên nhận cũng phải đồng ý.

Xem thêm:  Chung cư không ở có phải đóng phí dịch vụ không?

– Điều 459 quy định rằng hợp đồng tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. Hiệu lực của hợp đồng bắt đầu từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu hoặc chuyển giao tài sản.

– Đối với việc tặng cho đất, nhà, Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định rõ ràng về điều kiện thực hiện quyền tặng đối với quyền sử dụng đất. Tặng nhà, đất phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

>>> Xem thêm: Nhờ người thân làm thủ tục xin cấp sổ đỏ hộ có được không? Làm thủ tục tại cơ quan nhà nước nào? 

Do đó, quy trình thực hiện việc tặng cho nhà, đất đòi hỏi việc lập hợp đồng bằng văn bản, thực hiện thủ tục công chứng và chứng thực, cũng như đăng ký với cơ quan đăng ký đất đai. Thủ tục cụ thể bao gồm:

– Chuẩn bị hồ sơ: Bao gồm phiếu yêu cầu công chứng, dự thảo hợp đồng tặng cho nhà, đất, giấy tờ tùy thân bản sao và sổ đỏ (bản chính để đối chiếu).

– Cơ quan thực hiện: Tổ chức hành nghề công chứng, như văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng tại địa điểm có nhà, đất tặng.

– Thời gian giải quyết: Thông thường, quy trình này mất ít thời gian, thậm chí chỉ trong vài tiếng đồng hồ. Theo quy định, thời gian không quá 02 ngày, và nếu tình tiết phức tạp, không quá 10 ngày.

– Phí và thù lao công chứng: Phí và thù lao công chứng căn cứ vào giá trị của nhà, đất, và được các bên thỏa thuận, không vượt quá mức trần do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Trên đây là giải đáp chi tiết về Nhà, đất đã được tặng cho có đòi lại được không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Đống Đa

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Bỏ thi thăng hạng viên chức có điều gì đáng chú ý?

>>> Trung bình hiện nay giá phí công chứng mua bán nhà tại các văn phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Công chức di chúc hết bao nhiêu tiền? Lúc nào thì nên đem di chúc đi công chứng?

>>> Dịch thuật là gì? Muốn dịch thuật lấy ngay trong ngày thì liên hệ công ty dịch thuật nào? 

>>> Ô nhiễm môi trường, hậu quả và cách khắc phục

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *