Thời gian này, mưa dông kéo theo sấm chớp xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm do sét đánh. Vậy nếu có thiệt hại do sét đánh gây ra thì người bị thiệt hại có được bồi thường thiệt hại không? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Có thiệt hại do sét đánh, được bồi thường không?

Điều 13 Bộ luật Dân sự khẳng định:

Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Đồng thời, khoản 1 Đều 584 Bộ luật Dân sự cũng quy định:

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Theo quy định này, nếu cá nhân bị xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản… mà có thiệt hại xảy ra thì người có hành vi xâm phạm sẽ phải bồi thường toàn bộ trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác và luật có quy định khác.

Có thiệt hại do sét đánh, được bồi thường không?

Tuy nhiên, đây chỉ đặt ra với trường hợp có cá nhân cụ thể gây ra thiệt hại cho cá nhân, tổ chức khác mà không có đối tượng gây thiệt hại là thiên nhiên.

>>> Mẹo hay: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả người dân cần biết trong mua bán nhà đất

Đồng thời, theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao tại Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP, trách nhiệm bồi thường thiệt hại chỉ đặt ra khi có các yếu tố:

– Phải có thiệt hại xảy ra.

– Phải có hành vi trái luật.

– Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại và hành vi trái luật.

– Phải có lỗi dù là vô ý hay cố ý của người gây ra thiệt hại.

Do đó, có thể thấy, nếu có thiệt hại xảy ra do thiên nhiên gây ra (sét đánh, sấm chớp…) thì không có đối tượng gây ra thiệt hại nên nạn nhân sẽ không được bồi thường thiệt hại.

Xem thêm:  Danh sách các công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội hiện nay

Tuy nhiên, nếu những thiệt hại này xảy ra do người chịu trách nhiệm quản lý, hạn chế rủi ro do thiên tai gây ra thì tuỳ vào mức độ gây ra thiệt hại, người này có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định tại khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự với các nguồn nguy hiểm cao độ.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ mới đối với đất sản xuất kinh doanh hết bao nhiêu tiền?

2. Cháy nổ do sét, công ty bảo hiểm có phải bồi thường?

Công ty bảo hiểm phải thực hiện bồi thường bảo hiểm cho các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ khi có thiết hại xảy ra từ rủi ro do cháy, nổ gây ra với nhà, máy móc, thiết bị, hàng hoá, vật tư… trừ các trường hợp nêu tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 23/2018/NĐ-CP sau đây:

– Động đất, núi lửa phun hoặc biến động khác của thiên nhiên.

– Thiệt hại từ biến cố chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Cháy nổ do sét, công ty bảo hiểm có phải bồi thường?

– Cơ quan nhà nước ra quyết định đốt cháy, làm nổ tài sản.

– Sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây ra cháy, nổ.

– Thiệt hại xảy ra do người được bảo hiểm cố ý gây cháy, nổ hoặc cố ý vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy và đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy, nổ.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ tại hà nội nhanh, gọn, hỗ trợ giao tại nhà

– Do đốt rừng, bụi cây, đồng cỏ… mà gây ra thiệt hại.

Như vậy, nếu sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm và gây cháy nổ thì công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm. Ngược lại, nếu không gây ra cháy nổ thì doanh nghiệp này không phải bồi thường.

Trên đây là quy định về vấn đề: Bồi thường khi có thiệt hại do sét đánh gây ra như thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chung cư không ở có phải đóng phí dịch vụ không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Trẻ em được đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử khi nào?

>>> Địa chỉ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hỗ trợ free tại nhà

>>> Cách tính phí công chứng mua bán nhà mới cập nhập 2023

>>> Phí công chứng di chúc tại nhà hết bao nhiêu tiền? Khi nào được miễn phí?

>>> Công chứng giấy ủy quyền bằng tiếng anh mất bao lâu?

>>> Cách Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền đơn giản, dễ hiểu

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *