Tài khoản định danh điện tử tích hợp nhiều ứng dụng, tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Vậy câu hỏi đặt ra là, trẻ em có được đăng ký tài khoản định danh điện tử không? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Trẻ em có được đăng ký tài khoản định danh điện tử không?

Căn cứ Điều 11 về đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử của Nghị định 59/2022/NĐ-CP, Chính phủ quy định vấn đề này như sau:

 Trẻ em có được đăng ký tài khoản định danh điện tử không?

– Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp tài khoản định danh điện tử.

– Công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ thì được đăng ký tài khoản định danh điện tử theo tài khoản của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Trong khi đó, trẻ em là người dưới 16 tuổi theo Điều 1 Luật Trẻ em năm 2016. Bởi vậy, trẻ em vẫn được cấp tài khoản định danh riêng cho mình nếu từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Còn người dưới 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ, người giám hộ.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất không có giấy tờ thực hiện như thế nào?

2. Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tài khoản định danh điện tử

2.1 Phân loại tài khoản

Hiện, tài khoản này có hai mức độ là mức độ 1 và mức độ 2. Trong đó:

– Tài khoản mức 1 cấp cho công dân Việt Nam là tài khoản tích hợp các thông tin: Thông tin cá nhân (số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên, ngày, tháng, năm sinh; giới tính); thông tin sinh trắc học là ảnh chân dung. Tài khoản mức 1 có giá trị chứng minh thông tin về nhân thân của công dân; đăng ký cư trú, khai báo cư trú…

 Có những loại tài khoản định danh điện tử nào?

– Tài khoản định danh điện tử mức 2: Gồm thông tin đã được tích hợp ở mức 1 nhưng bổ sung thêm thông tin sinh trắc học là vân tay. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 sẽ tương đương với việc sử dụng Căn cước công dân khi thực hiện giao dịch mà yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân.

Đồng thời, khi sử dụng tài khoản mức 2, công dân còn có thể sử dụng thay cho các giấy tờ, tài liệu đã được đồng bộ vào tài khoản này. Ví dụ như: Đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, trả tiền điện, nước, tích hợp giấy tờ, đăng ký cư trú, khai báo lưu trú…

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ tại hà nội nhanh, gọn, hỗ trợ giao tại nhà

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hà Đông

2.2 Hướng dẫn đăng ký tài khoản ở mức 1

Những cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 này áp dụng với người đã có Căn cước công dân gắn chip. Riêng người chưa có thì khi cấp Căn cước công dân gắn chip, cơ quan công an sẽ thực hiện cấp luôn tài khoản định danh mức 2.

Thủ tục đăng ký tài khoản ở mức 1 được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 59/2022/NĐ-CP:

Bước 1: Sử dụng điện thoại di động và tải, cài đặt ứng dụng VNeID.

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin về số định danh cá nhân, số điện thoại/địa chỉ email. Cung cấp các thông tin nhân thân theo hướng dẫn của ứng dụng VNeID (họ và tên, ngày tháng năm sinh…), chụp ảnh chân dung bằng điện thoại và gửi yêu cầu cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan quản lý.

Đồng thời, công dân xác thực điện tử qua ứng dụng VNeID.

Thực tế, khi công dân đã có thẻ Căn cước công dân, chỉ cần làm một bước vô cùng đơn giản là quét mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip và khi đó, ứng dụng sẽ tự động nhận ra những thông tin cần thiết phải khai báo.

Sau đó, công dẫn vẫn cần phải chụp ảnh, gửi yêu cầu cấp tài khoản định danh và xác thực qua ứng dụng này.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo kết quả qua ứng dụng hoặc qua tin nhắn hoặc qua địa chỉ email đã đăng ký trước đó.

>>> Mẹo hay: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả trong mua bán nhà đất

2.3 Hướng dẫn đăng ký tài khoản ở mức 2

Ở mức độ này, công dân đến trực tiếp công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân (thường là công an cấp huyện, quận, thị xã…) để làm thủ tục cấp tài khoản mức độ 2.

Tại đây, công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử, cung cấp thông tin số điện thoại/email và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản.

Sau đó, công dân sẽ được công an tiếp nhận nhập thông tin vào hệ thống định danh, xác thực điện tử, chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay để xác thực với cơ sở dữ liệu Căn cước công dân và chọn đồng ý đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử.

Việc tạo thành công tài khoản định ở mức độ 2 sẽ được thông báo kết quả qua ứng dụng VNeID hoặc qua tin nhắn hoặc qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký trước đó.

Xem thêm:  Thủ tục thay đổi họ tên cho người trên 18 tuổi thực hiện thế nào?

>>> Xem thêm: Dịch thuật công chứng bằng lái xe cần lưu ý những gì?

Trên đây là giải đáp thông tin: Trẻ em có được đăng ký tài khoản định danh điện tử không?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Theo quy định mới: Có đúng biển số xe là số Căn cước công dân?

>>> Địa chỉ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất giá rẻ tại Hà Nội

>>> Cách tính phí công chứng mua bán nhà đơn giản, dễ hiểu

>>> Phí công chứng di chúc chung vợ chồng mất bao lâu thời gian?

>>> Công chứng giấy ủy quyền bằng tiếng nước ngoài ở đâu?

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền mới nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *