Trong thời đại hiện nay, tài sản thế chấp đã trở thành một trong những giải pháp tài chính phổ biến để huy động vốn trong các hoạt động kinh doanh và cá nhân. Tuy nhiên, việc đặt tài sản này làm bảo đảm không phải lúc nào cũng đơn giản và dễ dàng. Điều quan trọng mà nhiều người quan tâm là liệu tài sản đang thế chấp có được kê biên hay không? Vấn đề này đòi hỏi sự hiểu biết về quy định pháp lý và quy trình thế chấp, và dưới đây văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp cho bạn đọc về vấn đề này.

1. Có được kê biên tài sản đang thế chấp tại ngân hàng không?

Có thể sử dụng tài sản đang thế chấp tại ngân hàng để kê biên và thi hành án trong trường hợp người bị thi hành án không có tài sản khác hoặc tài sản của người này không đủ để đảm bảo việc thi hành án và giá trị của tài sản thế chấp vượt quá nghĩa vụ được bảo đảm cộng thêm chi phí cưỡng chế.

Thế chấp tài sản là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại khoản 2 Điều 292 Bộ luật Dân sự năm 2015. Khi thế chấp tài sản, khoản 8 Điều 320 Bộ luật Dân sự quy định rằng tài sản thế chấp không được bán, thay thế, trao đổi hoặc tặng cho trừ trường hợp được quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.

Cụ thể, theo khoản 4 và khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự, hàng hoá luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh có thể được bán, trao đổi hoặc tặng cho nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của Luật. Ngoài ra, có thể cho thuê hoặc cho mượn tài sản thế chấp nhưng phải thông báo cho bên thuê, bên mượn và bên nhận thế chấp.

>>> Xem thêm: Loại đất nào được và không được thế chấp ngân hàng?

kê biên tài sản

Việc kê biên, xử lý tài sản đang thế chấp được quy định tại Điều 90 Luật Thi hành án dân sự năm 2008. Theo quy định này, nếu người phải thi hành án không có tài sản khác hoặc có nhưng không đủ để thi hành án, tài sản thế chấp sẽ bị kê biên, xử lý nếu giá trị của nó vượt quá nghĩa vụ được bảo đảm cộng thêm chi phí cưỡng chế thi hành án.

Trong trường hợp ngân hàng kê biên và thi hành án tài sản đang thế chấp, Chấp hành viên phải thông báo ngay cho ngân hàng về việc kê biên và xử lý thi hành án.

Đối với việc ưu tiên thanh toán số tiền nhận được từ việc bán tài sản hoặc xử lý tài sản đang thế chấp tại ngân hàng để đảm bảo thi hành nghĩa vụ cụ thể, quy định như sau: Án phí và chi phí cưỡng chế thi hành án sẽ được ưu tiên thanh toán trước; tiền thuê nhà trong vòng 01 năm (nếu nhà là duy nhất của người bị thi hành án và sau khi thanh toán không đủ tiền để thuê nhà); tiền nợ ngân hàng sẽ được thanh toán sau các khoản trên. Điều này căn cứ vào khoản 20 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Thi hành án dân sự năm 2014.

tài sản thế chấp

Nếu việc kê biên tài sản đang thế chấp nhằm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân trong một vụ tai nạn giao thông, số tiền nhận được từ việc bán tài sản thế chấp sẽ được ưu tiên thanh toán số tiền nợ cho ngân hàng trước, sau đó mới đến việc bồi thường thiệt hại.

Xem thêm:  Tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai khác nhau thế nào?

Tóm lại, tài sản đang thế chấp hoàn toàn có thể được sử dụng để kê biên và thi hành án nếu người bị thi hành án không có tài sản khác hoặc tài sản của người này không đủ để thi hành án và giá trị của tài sản thế chấp lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ chuyên nghiệp tại Hà Nội

2. Những lưu ý khi kê biên nhà, đất đang thế chấp tại ngân hàng

Theo quy định tại Điều 88 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, trước khi tiến hành kê biên tài sản, Chấp hành viên phải thông báo ít nhất 03 ngày làm việc trước cho đại diện chính quyền cấp xã hoặc đại diện tổ dân phố tại nơi diễn ra việc cưỡng chế, đồng thời thông báo cho các bên liên quan bao gồm đương sự và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến thời gian, địa điểm và tài sản sẽ được kê biên.

Trong trường hợp tài sản đang thế chấp là nhà đất, Chấp hành viên cần thông báo cho ngân hàng có liên quan. Và khi tiến hành xử lý tài sản đã kê biên, ngân hàng sẽ được ưu tiên thanh toán theo quy định đã nêu ở trên.

Trong trường hợp đương sự nhận được thông báo nhưng không thể có mặt, anh ta có thể ủy quyền cho một người khác tham gia. Tuy nhiên, nếu đương sự không có mặt và không ủy quyền cho ai, Chấp hành viên vẫn tiến hành kê biên tài sản và buộc phải mời người làm chứng. Tất cả những thông tin này sẽ được ghi rõ trong biên bản kê biên.

>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới nhất!

Biên bản kê biên phải được lập thành văn bản và bao gồm các thông tin sau: giờ, ngày, tháng, năm kê biên, tên của Chấp hành viên, đương sự, người lập biên bản, người làm chứng và những người có liên quan. Nó cũng phải mô tả chi tiết diễn biến và tình trạng của từng tài sản đã được kê biên.

Xem thêm:  Chưa ly hôn thì con có được mang họ mẹ?

Trên đây là giải đáp về vấn đề Tài sản đang thế chấp có được kê biên hay không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1.Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2.Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Xem thêm: Mức phí công chứng mới nhất cập nhật 2023

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản chi tiết

>>> Công chứng di chúc cần chuẩn bị những gì và thực hiện ở đâu?

>>> Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng không?

>>> Địa chỉ Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *