Quy định về biển số định danh vừa được Bộ Công an nêu tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông tư này, một câu hỏi được đặt ra: “Có đúng rằng số Căn cước công dân sẽ được sử dụng làm biển số xe?” Đây là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm của nhiều người, gây ra nhiều tranh cãi và ý kiến trái chiều. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá và thảo luận về vấn đề này, xem liệu Thông tư mới có thực sự áp dụng số Căn cước công dân làm biển số xe và những hệ quả có thể xuất hiện từ việc thực hiện chính sách này.

>>> Xem thêm: Công chứng online là gì? Những giấy tờ nào được thực hiện công chứng online

1. Từ 15/8/2023, biển số định danh là số Căn cước công dân?

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA (có hiệu lực từ 15/8/2023), biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (còn được gọi là biển số định danh).

Điều này khiến nhiều người đặt ra thắc mắc không biết biển số định danh có phải lấy số của dãy số Căn cước công dân không bởi mã số trên Căn cước công dân vốn là mã số định danh của cá nhân đó?

Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe định danh là biển số xe được quản lý theo mã định danh của chủ xe chứ không phải dùng các số trên mã định danh để cấp biển số.

Từ 15/8/2023, biển số định danh là số Căn cước công dân?

Do đó có thể khẳng định, biển số xe từ ngày 15/8 không phải là dãy số trên Căn cước công dân.

Biển số định danh được cấp cho tổ chức, cá nhân là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư 24 với dạng biển 05 số gồm các ký hiệu chữ và số giống như trước đây, chỉ khác là biển số đó sẽ được quản lý bằng mã định danh của chủ xe.

Việc cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh cá nhân sẽ giúp cơ quan quản lý theo dõi, truy xuất dữ liệu về thông tin xe và chủ xe đơn giản hơn.

– Đối với chủ xe là công dân Việt Nam: Biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân của người đó.

– Đối với chủ xe là người nước ngoài: Biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh trọn gói tại Hà Nội

Xem thêm:  Có được mua bán chung cư đang thế chấp không?

2. Biển số định danh được cấp như thế nào?

Biển số định danh được cấp cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan đăng ký xe từ ngày 15/8/2023.

Mỗi cá nhân, tổ chức vẫn được sở hữu nhiều xe, mỗi xe sẽ được cấp biển số tương ứng. Theo khoản 2 Điều 12 Thông tư 24, chủ xe sẽ được cấp biển số mới nếu chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác.

Biển số định danh được cấp như thế nào?

Các xe đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe (theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

Các phương tiện đã đăng ký biển 05 số mà chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8 thì số biển số xe đó được chuyển vào kho biển số để cấp cho các phương tiện khác.

Trường hợp phương tiện đã được cấp mã số định danh thì khi xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh đó sẽ được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác (theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

Thời gian được giữ lại biển số định danh là 05 năm, nếu quá thời hạn mà chủ xe chưa đăng ký xe mới thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp theo quy định.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ trọn gói, hỗ trợ miễn phí tại nhà

3. Xe không chính chủ thì định danh thế nào từ 15/8?

Theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA, các biển số xe dạng 05 số đã cấp trước ngày 15/8 sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe.

Quy định này không áp dụng với loại biển 3 số hoặc 04 số. Các xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông nhưng biển số đó không phải biển số định danh.Chủ xe muốn được cấp biển số định danh thì phải đến cơ quan đăng ký xe để thực hiện thu hồi biển 03 hoặc 04 số đó và cấp đổi sang biển số định danh theo quy định.

Do đó, với các trường hợp mua, bán xe biển 05 số mà chưa sang tên đổi chủ thì biển số xe sẽ được định danh cho chủ phương tiện đang lưu trên hệ thống đăng ký của cơ quan đăng ký xe.

Vì vậy, khi mua xe, người dân cần hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ để được cấp biển số xe định danh.

Xem thêm:  Tiếp tục xin nghỉ không lương sau khi kết thúc nghỉ thai sản được không?

>>> Mẹo hay: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Có đúng từ 15/8 biển số xe là số Căn cước công dân?“.Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhà đã bán nhưng vẫn còn hộ khẩu cũ có bị xóa khẩu không?

>>> Dịch thuật lấy ngay trong ngày nhanh chóng, giá rẻ

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

>>> Trường hợp nào được công chứng di chúc tại nhà?

>>> Di chúc miệng được lập khi nào? Có bắt buộc phải công chứng không?

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất ở đâu? Cần lưu ý những gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *