Thi tuyển viên chức và những điều cần biết. Nhiều bạn trẻ vẫn đang có mong muốn thi viên chức, vậy cụ thể thi viên chức là gì? Thi viên chức có điều gì đáng lưu ý? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nội dung này thông qua bài viết sau đây nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật giá rẻ nhất tại quận Hoàn kiếm?

1. Viên chức là ai?

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập (theo Điều 2 Luật Viên chức năm 2010).

Viên chức là ai?

Trong đó:

– Vị trí việc làm: Là công việc hoặc nhiệm vụ gắn với chức danh nghề nghiệp hoặc chức vụ quản lý tương ứng; là căn cứ xác định số lượng người làm việc, cơ cấu viên chức để tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập (căn cứ Điều 7 Luật Viên chức).

– Đơn vị sự nghiệp công lập: Là tổ chức do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội thành lập, có tư cách pháp nhân, cung cấp dịch vụ công, phục vụ quản lý Nhà nước (theo Điều 9 Luật Viên chức).

– Chế độ hợp đồng: Hiện nay, viên chức được ký một trong hai loại hợp đồng làm việc: Không xác định thời hạn và xác định thời hạn. Cụ thể, theo khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Luật Viên chức, 02 loại hợp đồng này được quy định như sau:

  • Hợp đồng làm việc xác định thời hạn: Là hợp đồng hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian từ 12 – 60 tháng;
  • Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn: Là hợp đồng hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Như vậy, chỉ những đối tượng đáp ứng các điều kiện nêu trên thì được coi là viên chức.

2. Đối tượng, điều kiện ưu tiên cộng điểm khi thi tuyển viên chức

Mới đây, các quy định về tuyển dụng viên chức nêu tại Nghị định 115/2020/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 85/2023/NĐ-CP. Trong đó, các quy định về ưu tiên khi thi tuyển viên chức cũng đã được sửa đổi, bổ sung.

Đối tượng, điều kiện ưu tiên cộng điểm khi thi tuyển viên chức

Cụ thể, về đối tượng, điều kiện và điểm cộng ưu tiên khi thi tuyển viên chức, Điều 6 Nghị định 115 đã được Nghị định 85 sửa đổi, bổ sung và được quy định như sau:

STTĐối tượng, điều kiện ưu tiên cộng điểmSố điểm cộng
1– Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động.- Thương binh, thương binh loại B, người hưởng chính sách như thương binh.7,5 điểm
2– Người dân tộc thiểu số.- Sĩ quan quân đội, công an; quân nhân chuyên nghiệp phục viên; người làm công tác cơ yếu chuyển ngành.- Con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B.- Học viên tốt nghiệp sĩ quan dự bị, chỉ huy trưởng Ban chr huy quân sự xã ngành quân sự được phong hàm sĩ quan dự bị đã đăng ký sĩ quan dự bị.- Con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động.05 điểm
3– Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công an.- Đội viên thanh niên xung phong.2,5 điểm
4Cán bộ công đoàn trưởng thành từ cơ sở, trong phong trào công nhân (quy định mới được bổ sung tại khoản 2 Điều 1 Nghị định 85/2023/NĐ-CP)1,5 điểm

Lưu ý:

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm có thực hiện công chứng ngoài trụ sở không? 

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2021

– Các đối tượng ưu tiên này được cộng điểm ưu tiên vào kết quả điểm của vòng thi thứ hai.

– Nếu người dự thi tuyển viên chức thuộc nhiều diện ưu tiên như trên thì không được cộng điểm của tất cả các trường hợp mà chỉ được cộng điểm ưu tiên cao nhất vào kết quả điểm thi vòng hai.

Như vậy, tuỳ vào từng đối tượng khác nhau, người dự thi sẽ được cộng điểm ưu tiên với đối tượng ưu tiên cao nhất theo quy định nêu trên.

3. Có nhiều người cùng điểm: Ai được ưu tiên tuyển dụng?

Khi xét kết quả tuyển dụng viên chức, nếu có từ 02 người có tổng số điểm (điểm vòng 2 cộng với điểm ưu tiên nếu có cao hơn lấy theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp trong chỉ tiêu tuyển dụng) bằng nhau ở chỉ tiêu cuối cùng của vị trí việc làm cần tuyển trở lên thì người trúng tuyển được chọn như sau:

– Là người có kết quả phần thi kiến thức chung tại vòng 1 cao hơn (tiêu chí này đã được sửa đổi so với quy định cũ tại Nghị định 115/2020/NĐ-CP. Bởi quy định cũ đang căn cứ vào kết quả điểm thi vòng 2 cao hơn để xác định người trúng tuyển viên chức).

– Xác định theo quyết định của người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng.

Ngoài ra, so với quy định cũ tại Nghị định 115, do Nghị định 85 cho phép viên chức được đăng ký 02 nguyện vọng khác nhau nên nếu không trúng tuyển ở nguyện vọng 1 thì được xét ở nguyện vọng 02.

Xem thêm:  Công chứng hộ chiếu ở đâu? Cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?

Trường hợp có 02 người trở lên bằng điểm nhau ở nguyện vọng 2 thì xác định người trúng tuyển vẫn thực hiện theo nguyên tắc ở trên.

>>> Xem thêm:  Muốn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, chính xác cần lưu ý những điểm gì?

Nếu vẫn còn chỉ tiêu tuyển dụng của vị trí việc làm sau khi đã xét đủ 02 nguyện vọng thì căn cứ kết quả thi, người trúng tuyển sẽ được xác định như sau:

– Tuyển dụng người có kết quả tuyển dụng thấp hơn liền kề so với kết quả tuyển dụng ở đơn vị khác mà có cùng tiêu chuẩn, cùng hội đồng thi, cùng hình thức thi và chung đề thi với vị trí việc làm của đơn vị còn chỉ tiêu tuyển dụng.

– Người trúng tuyển phải đáp ứng đủ điều kiện: Điểm thi vòng 2 phải đạt từ 50 điểm trở lên.

Lưu ý: Không bảo lưu kết quả thi tuyển cho các kỳ sau áp dụng với người không được tuyển dụng.

Trên đây là giải đáp chi tiết về “Thi tuyển viên chức và những điều cần biết “. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Những ai có thể thành lập văn phòng công chứng, điều kiện, thủ tục thành lập là gì?

>>> Hiện nay văn phòng nào có phí công chứng rẻ nhất tại quận Hai Bà Trưng? 

>>> Thủ tục công chứng bao gồm những bước gì? Điều kiện để làm thủ tục công chứng là gì? 

>>> Ở quận Đống Đa văn phòng công chứng nào chuyên làm các dịch vụ giấy tờ nhà đất, dịch vụ làm sổ đỏ uy tín? 

>>> Ngân sách nhà nước là gì? Những điều cần biết về ngân sách nhà nước?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *